Xe cứu thương để cấp cứu người bệnh, có được chở người chết?

Khánh Ngọc

Trước tình trạng bệnh nhân tử vong được gia đình tự đưa về nhà bằng xe máy, bằng võng khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao bệnh viện không cử xe đưa người chết về mà để gia đình tự đưa?
Hình ảnh bệnh nhân tử vong được cáng võng đưa về nhà ở Hoà Bình.

Cách đây 2 ngày, bệnh nhân nam sinh năm 1983 tử vong tại Bệnh viện đa khoa Lạc Sơn, Hoà Bình do nhiễm AIDS giai đoạn cuối được người nhà cuốn chiếu và khiêng bằng võng trở về nhà, được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) đã xác nhận sự việc này diễn ra vào ngày 11/12. Đây là bệnh nhân Bùi Văn L. (33 tuổi, trú tại xóm Việng, xã Yên Phú, Lạc Sơn, Hòa Bình). Bệnh nhân bị nhiễm HIV, nhập viện trong tình trạng rất nặng. Các y bác sỹ trực đã giải thích cho gia đình và xác định bệnh nhân sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao bệnh viện không cử xe đưa người đã mất về? Trả lời câu hỏi này, ông Vanh cho hay: "Sau khi tử vong, các bác sĩ trực có giải thích là sẽ đưa xuống nhà xác rồi chờ xe đưa về nhưng người thân của bệnh nhân nói đây là việc nhạy cảm nên tự mang về để làm mai táng càng sớm, càng tốt".

Trước đó, câu chuyện bệnh nhân nữ ở Sơn La tử vong được người thân cuốn chiếu chở bằng xe máy về nhà cũng đã gây xôn xao dư luận. 

Sáng ngày 13/12, tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816, PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ông đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự: Tại sao khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện không dùng xe cứu thương để chở xác người bệnh về nhà?

Tuy nhiên, theo PGS Khuê, xe cứu thương là để dành cấp cứu cho người sống, người bệnh trọng chứ không phải để chở người chết như nhiều người vẫn nghĩ.

Ông Khuê cho biết, trong ngành y tế, không có quy định bệnh viện phải đưa xác bệnh nhân về nhà. Với bệnh nhân tử vong tại bệnh viện, có quy chế kiểm thảo tử vong. Bệnh viện có nhà tang lễ, xe tang bảo đảm vệ sinh môi trường theo quy định pháp luật. Theo đó, bệnh viện chỉ có thể giải thích, chứ không có nhiệm vụ chở xác người bệnh về gia đình. 

Ở các tỉnh miền núi, người dân vẫn có phong tục là cuốn chiếu người đã khuất để đưa về nhà. Hơn nữa, ở các tỉnh miền núi đường xá rất khó khăn, không phải lúc nào xe ô tô cũng đưa xác về tận nơi. 

Với những trường hợp bệnh nhân bị lao, bị bệnh truyền nhiễm khi tử vong, bệnh viện có thể giải thích cho người nhà và hỗ trợ một phần nào đó cho người bệnh vì hoàn cảnh của họ đa số là nghèo, khó khăn.

Ví dụ như Bệnh viện Lao phổi trung ương, dù Bộ Y tế không quy định nhưng bệnh viện vẫn có thể hỗ trợ người bệnh. Mới đây nhất, theo ông Vũ Xuân Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Lao phổi Trung ương, bệnh viện đã hỗ trợ gia đình một người bệnh tử vong tại bệnh viện để đưa xác về tận Lai Châu với kinh phí 16 triệu đồng.

Việc đưa người đã mất ở bệnh viện về nhà không phải xe cứu thương nào cũng đưa được mà chỉ xe có đèn xanh mới được đưa. Xe đèn đỏ không được đưa vì theo quy định phải đảm bảo môi trường. Chính vì thế, bệnh viện cũng rất khó khi một bên là hành lang pháp lý, một bên là hỗ trợ người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet