Xe cứu thương tông xe tải: Bệnh nhân từ yếu nửa người thành liệt hoàn toàn

An Nhiên

Trên đường chuyển viện, xe cứu thương đã va chạm mạnh với xe tải khiến bệnh nhân nằm trên xe cứu thương rơi vào tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân Phượng bị liệt hoàn toàn 2 chân sau vụ va chạm. Ảnh bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Quang Vinh, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lúc 23h55’ ngày 26/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị Cát Phượng (sinh năm 1962, ngụ Đồng Nai) trong tình trạng sốc chấn thương, chấn thương cột sống, gãy trật đốt sống cổ C5 và C6, vỡ thân đốt sống cổ C2 khiến bệnh nhân bị liệt hoàn toàn 2 chân và yếu rất nhiều ở 2 tay. Mặc dù được hồi sức và dùng thuốc vận mạch nhưng hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng liệt, phải đặt nội khí quản vì thở rất yếu.

Trước đó, bệnh nhân chỉ yếu 1/2 người bên trái nhưng sau tai nạn thì bệnh nhân bị liệt hoàn toàn cả 2 chân, tay trái cũng bị yếu. Đây chính là hậu quả liên quan đến những chấn thương ở vùng đốt sống cổ.

Cùng cấp cứu lúc đó là bệnh nhân Nguyễn Đình Lý (chồng của bệnh nhân Phạm Thị Cát Phượng) với vết thương đùi trái 4 cm, vết thương cẳng chân trái 6 cm, chấn thương đầu. Kết quả một số cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị gãy hở đùi trái, gãy hở cẳng chân trái, chấn thương đầu.

Bác sĩ Nguyễn Như Hậu, trưởng tua trực khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh nhân được chỉ định mổ cắt lọc vết thương đùi trái, cẳng chân trái, hiện vẫn đang được theo dõi các vết thương, các chỉ số sinh tồn và tình trạng đầu.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Vân, con gái của 2 bệnh nhân trên cho biết, trước đó mẹ của chị bị tai biến, yếu nửa người bên phải, được gia đình chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không thuyên giảm nên gia đình đã đề nghị chuyển bà Phượng lên một bệnh viện tuyến trên tại TP.HCM tiếp tục điều trị.

Chiều 26/7, gia đình đã chủ động thuê xe của bệnh viện để chuyển bệnh. Đi cùng với mẹ con chị còn có bố của chị, một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Thống Nhất và một người bạn thân của bà Phượng.

Theo chị Vân, lái xe cứu thương lúc đó nồng nặc mùi rượu, thái độ rất cáu kỉnh. Ngay sau khi lăn bánh, chiếc xe đã lướt với tốc độ rất nhanh, lạng lách, đánh võng trên đường. Xe cứu thương không hú còi chạy rất nhanh, lái xe còn vừa lái vừa nghe điện thoại, khi vừa qua vòng xoay Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa thì xe cứu thương này đâm mạnh vào đuôi một xe tải đang đỗ bên đường khiến bà Phượng văng từ trên băng ca xuống sàn xe, ông Lý bị kẹt cứng trong cánh cửa xe. Nữ điều dưỡng đi cùng bị đa chấn thương, bạn bà Phượng bị gãy tay trái chấn thương sọ não hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Tài xế xe cứu thương bị gãy chân, đa chấn thương, được cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất, Đồng Nai, chỉ có chị Vân bị trầy xước nhẹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet