Xe lăn “lai xe tăng” có thể leo bậc thang

Các kỹ sư Thụy Sĩ vừa phát triển một chiếc xe lăn điện có khả năng leo và xuống dốc cầu thang.

Xe lăn Scalevo sử dụng các răng cao su như “bánh xe tăng” để điều khiển xe lên dốc, ngay cả những cầu thang dốc ngược.

Xe lăn chạy trên mặt đất bằng phẳng trên 2 bánh xe cân bằng, nhưng khi nó đến các bậc thang, các răng bánh xe sẽ hạ thấp xuống mặt đất. Các răng bánh xe này có grip cao su để có thể móc vào các bậc thang trên để đẩy ghế về phía trước cũng như lùi về phía sau. Khi nó đạt tới đỉnh, một cặp bánh xe hỗ trợ nhỏ phụ hạ xuống tránh chiếc xe lăn bị ngã.

Xe lăn được một nhóm các sinh viên ngành kỹ sư cơ khí và điện thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich và Trường Đại học Mỹ thuật Zurich phát triển. Mặc dù chiếc ghế hiện vẫn là một mẫu thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hành video đầu tiên về hoạt động của thiết bị.

Ngoài việc trèo cầu thang ngược dốc, xe lăn Scalevo cũng cho người lái chỗ để chân thoải mái và ngăn người ngồi bị nghiêng về phía sau, tránh bị lật. Khi đi lên dốc cầu thang, nó cũng cho phép người lái xe xem được những bên dưới họ và các góc của bánh xích cao su có thể được điều chỉnh theo độ dốc của cầu thang.

Nhóm nghiên cứu hy vọng chiếc xe lăn của mình sẽ tham gia vào cuộc thi công nghệ robot năm tới, đặc biệt là công nghệ hỗ trợ cho người tàn tật.

Theo HẢI HUỲNH/ Vĩnh Long online (Nguổn: Mail Online/Science)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet