Xe ô tô bọc thép và phóng thang tác chiến phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?

Hải Yến

Bộ Tài chính cho biết, đối với xe ô tô phóng thang tác chiến và xe ô tô bọc thép chống đạn của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an được xác định là xe ô tô chuyên dụng nên thuộc đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo quy định.
Dàn xe đặc chủng của lực lượng an ninh Việt Nam
Xe thang tác chiến của đoàn đặc công M1

Theo phân tích của Bộ Tài chính, quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư số 195/2015/TT-BTC ngày 24/11/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 108/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ thì: Đối với xe ô tô quy định tại khoản 4 Điều 3 của Luật Thuế TTĐB là các loại xe theo thiết kế của nhà sản xuất được sử dụng làm xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ; xe kiểm tra, kiểm soát tần số vô tuyến điện; xe bọc thép phóng thang; xe truyền hình lưu động; xe thiết kế vừa có chỗ ngồi, vừa có chỗ đứng chở được từ 24 người chở lên; xe ô tô chạy trong khu vui chơi giải trí thể thao không đăng ký lưu hành, không tham gia giao thông và các loại xe chuyên dụng, xe không đăng ký lưu hành, không tham gia giao thông do Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể.

Hình ảnh xe bọc thép được lực lượng công an sử dụng trong các nhiệm vụ đặc biệt (Ảnh minh họa)

Mới đây, Bộ Tư lệnh cảnh vệ ký hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư và chuyển giao công nghệ để nhập khẩu xe ô tô phóng thang và xe ô tô bọc thép chống đạn Toyota Landcruiser SUV7. 

Đây là loại xe có tích hợp hệ thống đàm thoại 02 chiều để người bên trong có thể đàm thoại với người ngoài xe nhằm mục đích cảnh báo tấn công, cơ động chiến đấu, phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước di chuyển.

Do đó, loại xe này được Bộ Tài chính xác định là xe ô tô chuyên dụng nên thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB theo quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet