Xe quân sự Tigr: “Hổ Sa mạc” Nga khiến quân khủng bố kinh sợ ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Xe quân sự địa hình Tigr của Nga hiện đang được quân đội Syria rất ưa chuộng trong cuộc chiến chống lại các thế lực khủng bố đang hoạt động ở nước này.

Mới đây, nhiều ảnh chụp và đoạn phim có xe quân sự Tigr tham gia vào chiến dịch tấn công thành phố Raqqa (Syria), nơi được coi là “thủ đô” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã xuất hiện trên các trang mạng.

Xe quân sự Gaz-2330 Tigr của Nga.

Chiếc xe này đã được đưa vào sử dụng tại Syria gần một năm về trước, và từ đó đến nay nó đã được các binh lính quân đội Syria đánh giá rất cao.

Xe Gaz-2330 Tigr là một dòng xe quân sự được phát triển từ đầu những năm 2000 và được chính thức sản xuất hàng loạt vào năm 2004. Dòng xe này có nhiều phiên bản khác nhau.

Một điểm rất thú vị về loại xe này, đó là xe Tigr vốn là sản phẩm do vua Abdullah II của Jordan yêu cầu chế tạo. Những mẫu thử nghiệm đầu tiên sau đó cũng xuất hiện ở Abu Dhabi, thủ đô Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Vì vậy, xe Tigr được thiết kế để có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết Trung Đông.

Xe Tigr có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự khác nhau. Nó rất phù hợp cho các hoạt động do thám nhờ có động cơ khỏe và không gây tiếng ồn lớn. Ngoài ra, nó cho phép người ngồi bên trong có thể quan sát rất rộng và có khả năng hoạt động lâu dài trên địa hình sa mạc.

Không chỉ được bảo vệ bằng các lớp thiết giáp dày, xe còn được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau như súng máy và súng phóng lựu, giúp các binh lính dễ dàng tham chiến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet