Xe sang dung tích lớn sẽ bị đánh thuế "đặc biệt cao"

Trường Giang

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu áp mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ có dung tích trên 3,0 lít, tiêu hao nhiều nhiên liệu…

Chỉ đạo này của người đứng đầu Chính phủ được đưa ra tại cuộc họp thường trực Chính phủ về cơ chế, chính sách thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo đó, để đạt được các mục tiêu đề ra trong chiến lược và quy hoạch đã được phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo quyết định về cơ chế, chính sách thực hiện chiến lược, quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô.

Dòng xe sang dung tích lớn sẽ bị áp thuế TTĐB "đặc biệt cao"

Trong đó, mức thuế suất thuế TTĐB được điều chỉnh theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ hơn quy định tại Luật Thuế TTĐB hiện hành, có tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực theo hướng giảm mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe ưu tiên phát triển.

Áp dụng mức thuế suất thuế TTĐB cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ có dung tích trên 3,0 lít, tiêu hao nhiều nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn và các chủng loại xe đến 9 chỗ có giá trị tuyệt đối lớn.

Theo biểu thuế suất thuế TTĐB hiện hành, mức thuế suất "đánh" vào dòng xe 9 chỗ dung tích trên 3,0 lít là 60%.

Đối với dự án có quy mô lớn sản xuất các dòng xe ưu tiên và dự án sản xuất các cụm chi tiết quan trọng: Áp dụng mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi hơn quy định hiện hành. Mức ưu đãi đối với từng dự án cụ thể do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đối với những nội dung liên quan đến khuyến khích sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô, trong đó đặc biệt khuyến khích sản xuất động cơ, hộp số,… Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần nêu rõ nội dung, tiến độ; những vấn đề thuộc thẩm quyền Chính phủ, đề xuất giao các Bộ, ngành thực hiện. Trường hợp thuộc thẩm quyền Quốc hội thì đề xuất giao các cơ quan liên quan chuẩn bị trình Quốc hội theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác...

Mục tiêu đặt ra là năm 2035, tổng sản lượng xe đạt khoảng 1.531.400 chiếc, trong đó: xe đến 9 chỗ khoảng 852.600 chiếc, từ 10 chỗ trở lên khoảng 84.400 chiếc, xe tải  khoảng 587.900 chiếc, xe chuyên dụng  khoảng 6.500 chiếc. Tỷ lệ số xe sản xuất lắp ráp trong nước chiếm khoảng 78% so với nhu cầu nội địa.

Dự kiến phương án sửa đổi chính sách về thuế TTĐB, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét và trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet