Xe tăng Leopard 3 sẽ ngang cơ với Armata của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Đức và Pháp đang hợp tác để phát triển một loại chiến xa mới có tên là Leopard 3 nhằm thay thế cho các loại xe tăng cũ, có thể cạnh tranh với xe tăng đời mới Armata của Nga.

Bộ Quốc phòng Đức mới đây đã công bố kế hoạch chế tạo xe tăng Leopard 3 để thay thể các xe tăng Leopard 2 của mình. Lý do chính được cho là bởi xe Leopard 2 đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu lạc hậu. Dự kiến xe sẽ không còn được sử dụng sau năm 2030.

Một chiếc xe tăng Leopard 2A5 được ngụy trang.

Tuy vậy, truyền thông Đức cho rằng lý do thực sự của dự án này là do một báo cáo phân tích của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) mới đây về khả năng chiến đấu được cải thiện của quân đội Nga và sự xuất hiện của xe tăng T-14 Armata.

Xe Armata được trình làng trong cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ để kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều nguyên thủ quốc gia khác.

Theo phân tích của BND, mặc dù xe Armata trong cuộc diễu binh hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên khi hoàn thiện, nó sẽ trở thành một trong những chiến xa có hỏa lực mạnh nhất.

Theo báo Deutsche Welle (Đức), nhà thầu của xe Leopard 2, Krauss-Maffei Wegmann, dự kiến sẽ sáp nhập với công ty Nexter Systems của Pháp trong năm nay.

Điều này đã khiến truyền thông Đức cho rằng tập đoàn Pháp – Đức mới này, với hơn 6.000 nhân viên và có tổng doanh thu khoảng 2 tỉ euro (khoảng 2,2 tỉ USD), có thể sẽ là ứng cử viên nặng ký cho việc giành được thầu nhằm phát triển loại xe tăng mới cho Quân đội Đức.

Trước khi lễ diễu hành Chiến thắng Phát xít tại Nga được tổ chức, tạp chí National Interest của Mỹ đưa tin vì sao Hoa Kỳ nên coi chừng Armata.

Một trong những tâm điểm của cuộc diễu binh ngày 9/5 ở Nga là chiếc T-14 Armata.

Tạp chí này tin rằng Nga thực sự có thể chế tạo một loại xe tăng có tốc độ nhanh hơn, linh hoạt hơn, có hỏa lực và sức bền lớn hơn bất kỳ loại xe nào mà quân đội phương Tây đã sản xuất từ trước tới nay.

Xe Armata là một mẫu xe tăng hạng nặng dự kiến sẽ được tiếp tục phát triển để đưa vào sử dụng cũng như trở thành nền tảng cho việc sản xuất nhiều loại xe thiết giáp khác.

Vũ khí chính của xe tăng là một khẩu súng máy 7,62mm được điều khiển từ xa, cùng một khẩu pháo cỡ nòng 125mm. Xe có thể vừa bắn vừa di chuyển và có thể đạt vận tốc lên đến 80km/giờ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet