Xe tăng Mỹ “tan chảy” do tên lửa Trung Quốc quá mạnh

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một số binh sĩ người Kurd đăng tải một đoạn phim quay lại một xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ, hiện được quân đội Iraq sử dụng, đã bị một loại tên lửa bắn trúng tại tỉnh Kirkuk (Iraq).

Trên trang tin War Is Boring của Mỹ, chuyên gia quân sự Robert Beckhusen nhận định rằng xe tăng M1A1 Abrams này có thể đã bị lực lượng vũ trang người Kurd tiêu diệt bằng tên lửa chống tăng HJ-8 do Trung Quốc sản xuất.

Xe tăng M1A1 Abrams bị tiêu diệt ở Iraq.

Ông Beckhusen đã mô tả tên lửa HJ-8 là “một loại tên lửa đã cũ, được Trung Quốc sản xuất lần đầu từ những năm 1970 và về cơ bản có những điểm tương đồng nhất định với tên lửa TOW do Mỹ sản xuất”.

Chuyên gia người Mỹ tin rằng, xe tăng đã bị quân Peshmerga tiêu diệt bằng phiên bản tên lửa HJ-8 mới nhất mang tên HJ-8E, được cho là có khả năng xuyên phá lớp giáp phản ứng nổ của xe Abrams. Dù vậy, ông Beckhusen cũng cho biết xe tăng bị tiêu diệt dường như không được trang bị loại giáp này.

Ông Beckhusen còn đề cập đến một đoạn phim ghi lại cảnh lực lượng Peshmerga sử dụng tên lửa HJ-8 được gắn trên các xe Humvee của mình. Ông coi đây là minh chứng cho thấy quân người Kurd đã dùng HJ-8E để tiêu diệt xe tăng của quân đội Iraq.

Video xe tăng M1A1 bị tiêu diệt do binh lính Peshmerga quay lại.

Trước đó, lực lượng Peshmerga đã đăng một đoạn phim quay lại cảnh một xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất bị tan chảy sau khi bị trúng một loại tên lửa chống tăng. Quân đội Iraq cho rằng xe tăng đã bị tên lửa chống tăng MILAN của Đức bắn trúng, song Peshmerga và Bộ Quốc phòng Đức không đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Sau khi khu vực Kurdistan đã diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 25/9, Iraq đã tổ chức một chiến dịch quân sự nhằm giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ mà họ tranh chấp với lực lượng người Kurd, trong đó có tỉnh Kirkuk, nơi có nhiều mỏ dầu lớn.

Tuần trước, quân đội Iraq đã kiểm soát một số cơ sở hạ tầng và các loại xe vận chuyển tại tỉnh Kirkuk, đồng thời giành lại thành phố Sinjar và đập nước gần thành phố Mosul mà không bắt gặp bất kỳ sự kháng cự nào của lực lượng Peshmerga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet