Xe tăng sẽ đóng vai trò gì trong tương lai?

Anh Tuấn (lược dịch)

Xe tăng là một loại vũ khí được chế tạo để bảo vệ các binh lính khỏi các loại vũ khí của đối phương và mang lại hỏa lực mạnh hơn lực lượng bộ binh. Trong tương lai, vai trò của nó vẫn sẽ rất quan trọng.

Xe tăng xuất hiện lần đầu vào thời Thế chiến I với mục đích tiêu diệt các ụ súng máy và xuyên phá phòng tuyến quân sự của đối phương. Từ đó đến nay, vai trò của xe tăng vẫn không hề thay đổi. Với quân đội Mỹ, cùng với sự xuất hiện của các loại máy bay chiến đấu và các hệ thống do thám, quân đội có thể triển khai với tốc độ nhanh hơn và có thể tấn công sườn hiệu quả, khiến đối phương có ít thời gian để đối phó.

Xe tăng sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong chiến tranh tương lai.

Vào thời điểm chiến trường hiện đại ngày càng nguy hiểm, lực lượng vũ trang trên thế giới đang ngày càng chú trọng vào việc phát triển các loại xe thiết giáp. Israel tiếp tục cải tiến các mẫu xe tăng cũ để biến chúng thành các xe vận chuyển quân nhằm dễ dàng di chuyển trong các khu đô thị ở dải Gaza. Lực lượng Lính thủy đánh bộ ở Fallujah (Iraq) được trang bị các xe vận chuyển Bradley và xe tăng M1 hiện đại. Do sự phát triển quân sự của Nga, Đức bắt đầu khởi động chương trình chế tạo xe tăng Leopard 2 và Ba Lan đã đặt mua 100 xe Leopard 2 vào tháng 1 vừa qua.

Xe tăng chiến đấu cho phép các chỉ huy quân sự nhiều lựa chọn mà không loại khí tài nào có thể thay thế. Không chỉ mang lại hỏa lực mạnh và tính cơ động cho quân đội, nó còn có thể hoạt động trong những điều kiện thời tiết ngặt nghèo và đủ sức phòng thủ tại các địa điểm then chốt như các giao lộ trong thành phố. Mới đây quân đội Mỹ đã đưa ra quyết định lắp đặt một loại pháo mới có cỡ nòng 30mm lên xe bọc thép chở quân Stryker cùng các loại đạn nổ.

Nếu Mỹ quyết định triển khai quân đội đến một địa điểm trên thế giới, họ phải đảm bảo rằng đó phải là một lực lượng có khả năng bám trụ lâu dài. Những loại xe hạng nhẹ như Stryker sẽ không thể sánh với các xe Bradley và xe tăng M1 về độ bền, ngay cả khi có sự hỗ trợ của các loại máy bay chiến đấu. Mỹ từ lâu đã luôn có khả năng triển khai các lực lượng bộ binh với tốc độ nhanh chóng bằng nhiều loại phương tiện, song họ không thể đối đầu với các loại xe tăng và xe bọc thép của đối phương.

Do đó, Mỹ phải chọn lựa những phương án phù hợp với nhiệm vụ đề ra và phải xem xét sức mạnh quân sự của đối phương cũng như quân số hiện có, yếu tố địa hình và thời gian cần thiết để tiến hành. Rõ ràng, khi đối đầu với một lực lượng vũ trang có xe bọc thép, lựa chọn tối ưu nhất là triển khai xe tăng cùng với các nhóm bộ binh để có thể áp đảo đối phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet