Xe tăng Type 10 của Nhật Bản có sức mạnh gì đặc biệt?

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhật Bản đã vươn mình để phát triển các loại xe mới, và với Type 10 Nhật Bản đã có trong tay một loại vũ khí lợi hại.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Kỹ thuật (TRDI), cơ quan chế tạo vũ khí trực thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đã bắt đầu phát triển xe tăng Type 10 kể từ năm 2002. Nó được thiết kế để cùng phối hợp với xe tăng Type 90 và thay thế Type 74 đã có tuổi mà Nhật Bản đang có.

Một xe tăng Type 10 của Nhật Bản trong một cuộc diễn tập.

Type 10 là một loại xe tăng cỡ nhỏ, vì vậy nó có độ cơ động cao hơn so với phần lớn các loại xe tăng khác. Phần lớn hệ thống đường ở Nhật Bản được xây dựng để các loại xe nhỏ có thể di chuyển dễ dàng, và những vùng đồi núi thường có những cầu được giới hạn trọng tải. Luật pháp Nhật Bản cũng cấm xe tăng hạng nặng hoạt động trên các tuyến đường giao thông. Theo đó, trọng lượng nhẹ và kích cỡ nhỏ sẽ cho phép Type 10 có thể tự do di chuyển trên đường mà không phạm pháp.

Không chỉ có vậy, Type 10 cũng có tốc độ khá cao. Nó được trang bị một động cơ 4 thì, 8 xi lanh chạy bằng diesel, có công suất 1.200 mã lực. Nó có thể đạt tốc độ tối đa là 70km/giờ, và có bộ dẫn động đặc biệt cho phép xe cũng có tốc độ như vậy khi đi lùi.

Theo một số thông tin, giáp của Type 10 đã được cải tiến nhiều so với giáp của xe tăng Type 90. Nhờ được làm bằng chất liệu sứ tổng hợp, lớp giáp bên trong giúp xe tăng có trọng lượng 40 tấn, tức là chỉ bằng 60% M1 Abrams của Mỹ, còn lớp bên ngoài có trọng lượng 8 tấn. Điều này cho phép việc thay thế các phần giáp bị hư hại và nâng cấp xe tăng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, xe tăng được bảo vệ bởi một hệ thống cảnh báo, cho phép tổ lái bên trong biết rằng họ đang bị đối phương dùng tên lửa chống tăng ngắm bắn băng laser. Hệ thống này được kết nối với thiết bị phun khói, khi phát hiện có tia laser, khói sẽ được thả để che mắt đối phương.

Xe tăng Type 10 có độ cơ động cao nhờ trọng lượng nhẹ hơn các xe tăng thông thường.

Xe tăng Type 10 có một khẩu pháo 120mm được chế tạo bởi hãng Japan Steel Works và có một hệ thống nạp đạn tự động. Tháp pháo có một camera quan sát 360 độ cùng nhiều loại kính cho chỉ huy và người vận hành pháo. Ngoài ra, Type 10 còn có hai khẩu súng máy lần lượt có cỡ nòng 50 ly và 7,62 ly ở tháp pháo.

Một trong những điểm đáng chú ý của xe tăng là khả năng thiết lập một mạng lưới thông tin vô tuyến trên chiến trường. Hiện vẫn còn rất ít thông tin về khả năng này, song theo dự đoán nó sẽ là một phần trong hệ thống liên lạc với lực lượng bộ binh và những dữ liệu thu được từ camera quan sát 360 độ sẽ được chia sẻ cho các xe tăng khác. Một đặc tính nổi bật khác của Type 10 đó là hệ thống giảm xóc thủy khí lực của xe. Nó cho phép xe tăng có thể di chuyển ổn định trên mọi địa hình, cho phép độ chính xác của pháo được gia tăng.

Nhìn chung, xe tăng Type 10 được thiết kế rất tốt. Việc Nhật Bản nới lỏng xuất khẩu vũ khí đồng nghĩa với việc Type 10 có thể sẽ là loại xe tăng đầu tiên được bán cho nước ngoài. Mặc dù thế mạnh của nó là không nhiều khi so với những loại xe như M1 Abrams và Leopard 2, Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chế tạo loại xe tăng nội địa cho dù đạt được thành công trong xuất khẩu hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet