Xe vi phạm giao thông bị tạm giữ: Chủ xe có thể khởi kiện nếu hư hại

Tiến Dũng

Xe bị tạm giữ để trong bãi bị hư hỏng, mất mát linh kiện thì người ra quyết định tạm giữ xe phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu không được bồi thường người dân có quyền khởi kiện.

Như Báo điện tử Infonet vừa mới phản ánh, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc xe máy phơi sương, nắng... ở bãi tạm giữ phương tiện vi phạm luật giao thông Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang có nguy cơ bị biến thành đống sắt vụn.

Hàng trăm chiếc xe máy đang biến thành đống sắt vụ cạnh sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Vậy trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan tới vấn đề này đến đâu? PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Văn Thiệu - Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh INCIP - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Vũ Văn Thiệu khẳng định: “Với các xe máy vi phạm giao thông và bị tạm giữ thì chủ xe không bị mất quyền sở hữu, trừ trường hợp bị tịch thu, sung quỹ nhà nước theo quy định của pháp luật”.

Rất nhiều xe máy đắt tiền đang phơi sương, nắng ngày một hư hỏng.

Theo vị Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh INCIP, ở Điều 254 Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Khi tài sản của chủ sở hữu do phạm tội, vi phạm hành chính mà bị tịch thu, sung quỹ nhà nước thì quyền sở hữu đối với tài sản đó chấm dứt kể từ thời điểm bản án, quyết định của Toà án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác có hiệu lực pháp luật".

Những xe bị tạm giữ là tài sản của người dân vậy cơ quan tạm giữ phải có trách nhiệm bảo quản những tài sản này thế nào? Luật sư Thiệu phân tích: “Theo quy định tại Khoản 5 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó.

Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật".

Nhiều xe máy đang bị cây xanh cỏ dại bao phủ.

"Trường hợp tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải được niêm phong thì phải tiến hành ngay trước mặt người vi phạm; nếu người vi phạm vắng mặt thì phải tiến hành niêm phong trước mặt đại diện gia đình, đại diện tổ chức, đại diện chính quyền và người chứng kiến.

Việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản”, vị Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh INCIP phân tích thêm.

Vậy trường hợp xe bị tạm giữ, để trong bãi bị hư hỏng, mất mát linh kiện.... thì người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện hay không? Về câu hỏi này, luật sư Vũ Văn Thiệu khẳng định: "Người ra quyết định tạm giữ xe vi phạm có trách nhiệm bảo quản xe bị tạm giữ.

Trường hợp xe bị tạm giữ để trong bãi bị hư hỏng, mất mát linh kiện thì người ra quyết định tạm giữ xe phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu không được bồi thường hoặc có tranh chấp về mức bồi thường, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet