Xem bộ đội ra đa triển khai khí tài hiện đại canh biển, trời

Lương Kiên Cường

Đưa chúng tôi lên thăm quan khu vực triển khai khí tài, anh Tùng cho biết: Đài ra đa ELM-2288ER là khí tài hiện đại, gồm nhiều máy phát và thu kỹ thuật số đảm bảo nhiệm vụ cảnh báo với độ tin cậy và tính sẵn sàng chiến đấu cao.

Chúng tôi đến Trạm ra đa 67, Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377) vào đúng thời điểm tiết trời đang chuyển giao mùa, những cơn mưa bất chợt làm cho miền cát trắng như được hồi sinh sau gần 1 năm nắng hạn. Trạm tọa lạc trên đỉnh Núi Ké, nơi đây những cánh sóng ra đa vẫn đêm ngày dõi tầm mắt canh giữ biển, trời Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Rada 67 củng cố khu vực trận địa.

Đón chúng tôi, Thượng úy Trần Quang Thanh - Chính trị viên Trạm cho biết: “Đơn vị đang trực ban chiến đấu, huấn luyện bộ đội về lý thuyết chuyên ngành, vừa tập trung chuẩn bị cho tổng kết năm, nhiều việc nên cán bộ, chiến sĩ của Trạm phải “căng sức” thực hiện nhiệm vụ…”

Sau vài tuần chè và những câu thăm hỏi xã giao, lúc này Thượng úy, Trạm trưởng Nguyễn Thanh Tùng mới tất tả chạy về, không dấu được niềm vui khi anh nhận ra tôi ngay lúc anh bước chân vào cửa, bởi hơn một năm trước tôi đã gặp anh trên đảo Phan Vinh, khi đó anh là Trạm trưởng Trạm ra đa 44. Anh tươi cười:

- Các đồng chí thông cảm, đơn vị mới tiếp nhận bộ khí tài ra đa tầm xa, triển khai chiến đấu, nên phải duy trì kíp trực nghiêm túc, lơ là mất cảnh giác là không hoàn thành nhiệm vụ…

Rồi anh cho biết, tính từ đầu năm 2015 đến nay, đơn vị mở máy hàng trăm phiên, hàng chục phiên tăng cường, phát hiện hàng ngàn tốp mục tiêu (trong đó có cả tốp địch, tốp ta, tốp quá cảnh, tốp quốc tế…), 100% các lần phiên ban, trực tăng cường và chuyển cấp chiến đấu đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có hiện tượng sai, sót, lọt, chậm, hoang báo xảy ra; hệ số chiến đấu luôn đạt 100%.

Đồng thời, đơn vị tổ chức huấn luyện theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch; tập trung huấn luyện hiệp đồng kíp chiến đấu đài, trạm ra đa, nhất là huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ về quy trình thao tác đài ra đa ELM-2288ER, hệ thống VQ-1M, hệ thống máy nổ GALAXY-F200GX. Hiện tại Trạm có 1 kíp giỏi, 1 kíp khá, riêng kíp chiến đấu đài ra đa ELM-2288ER có 2 kíp khá và bước đầu làm chủ được khí tài…

Kíp trực chiến đấu tại Sở chỉ huy Trạm Rada 67
Đưa chúng tôi lên thăm quan khu vực triển khai khí tài, anh Tùng cho biết: Đài ra đa ELM-2288ER là khí tài hiện đại, gồm nhiều máy phát và thu kỹ thuật số đảm bảo nhiệm vụ cảnh báo với độ tin cậy và tính sẵn sàng chiến đấu cao. Loại ra đa này không chỉ cung cấp dữ liệu 3D có độ chính xác về các mục tiêu mà còn tự động theo dõi mục tiêu dựa trên các thông số mục tiêu được lập trình trước.

Ngoài ra, thiết bị khí tài còn có thể tích hợp hệ thống nhận dạng bạn hay thù cùng các ăng-ten phụ gắn trên ăng-ten chính, cho phép giải mã và theo dõi các loại mục tiêu. Tuy nhiên, để khai thác, sử dụng và làm chủ được loại khí tài hiện đại này, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật của đơn vị không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải tinh thông về ngoại ngữ, tin học. Bên cạnh đó, do địa hình trên núi cao, đất khô, việc triển khai hệ thống tiếp đất cũng là một trong những vấn đề khó khăn mà Trạm đang phải thực hiện…

Tại Sở chỉ huy Trạm, chúng tôi bất ngờ về sự hiện đại của loại khí tài này, từ cán bộ Trạm, cán bộ đài, trắc thủ đến nhân viên VQ đều được trang bị hệ thống máy tính; kế hoạch bay, lịch công tác, danh sách kíp ban, hiệu lệnh kẻng… được biểu thị trên bảng điện tử; hệ thống camera theo dõi có thể quan sát toàn bộ khu vực của Trạm.

Trên màn hình của kíp trực, các loại mục tiêu (từ cự ly, phương vị, tốc độ…) được hiển thị rõ nét, được phân tích và kịp thời truyền về sở chỉ huy cấp trên. Đứng bên tôi, anh Tùng giải thích: Với loại khí tài mới này thì lực lượng thông tin như tiêu đồ, báo vụ, phát thanh… sẽ không sử dụng đến. Tuy nhiên, đơn vị vẫn duy trì các thành phần này bởi trường hợp đường truyền tín hiệu của VQ bị mất hay gián đoạn thì lực lượng này phải kịp thời thay thế.

Thượng úy Trần Quang Thanh - Chính trị viên Trạm cho biết biết thêm: Mặc dù phải mở máy 24/24 giờ, quân số của Trạm chỉ đủ 3 kíp thay nhau trực, nhưng do làm tốt công tác tưởng nên 100% cán bộ, chiến sĩ của Trạm luôn yên tâm công tác, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Chia tay đơn vị khi mặt trời đã gần đứng bóng, nhưng trên đỉnh núi Ké, cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 67 vẫn miệt mài cùng cánh sóng, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển cực Nam Trung bộ và quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet