Xem chiến đấu cơ Mỹ -Hàn - Nhật "quần thảo" trên bán đảo Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản vừa tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên, một động thái phô trương lực lượng trước những hành động thử vũ khí được cho là khiêu khích của lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un.

Business Insider trích lời của Chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho hay, 6 chiến đấu cơ của Mỹ, gồm hai máy bay ném bom và bốn máy bay chiến đấu, đã tham gia cùng với bốn chiến đấu cơ của Hàn Quốc và bốn máy bay của Nhật Bản trong cuộc tập trận hôm 18/9.

Theo Korea Herald, máy bay Mỹ và Hàn Quốc bay gần đường ranh giới quân sự, phần biên giới “nhân tạo” được hình thành năm 1953 để chia cách hai miền Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung này diễn ra giữa lúc Triều Tiên tiếp tục phát triển năng lực quân sự của riêng mình bất chấp những phản đối và nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an. Ngoài ra, vấn đề Triều Tiên cũng được cho là sẽ chiếm nhiều thời gian nghị sự của cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra vào hôm nay (19/9) tại New York, Mỹ.

Dưới đây là chùm ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp, về cuộc “diễu binh” rầm rộ của các chiến đấu cơ Mỹ, Nhật, Hàn trên bầu trời bán đảo Triều Tiên:

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận quân sự ở bán đảo Triều Tiên thì chiến đấu cơ Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng bay trên hòn đảo Kyushu, phía tây nam đất nước mặt trời mọc.

Hoa Kỳ cử bốn chiến đấu cơ F-35B Lightning II và máy bay ném bom B-1B Lancer, còn Hàn Quốc cử bốn máy bay chiến đấu F-15K và Nhật Bản cử bốn máy bay chiến đấu F-2.
Máy bay Mỹ và Hàn Quốc bay gần đường ranh giới quân sự (MDL), chia cách hai miền Triều Tiên. Đường ranh giới quân sự, hay còn được gọi là vĩ tuyến 38, bao gồm khu vực phi quân sự ở sát cạnh. Các quan chức không cho biết địa điểm chính xác của cuộc tập trận nhưng những hình ảnh cho thấy phi đội này bay phía trên bờ biển phía đông của Hàn Quốc, cách biên giới khoảng 32 km.

Các máy bay này đã thả “bom trơ” xuống mục tiêu giả định gần khu vực Pilsung, ở Gangwon-do, khu vực miền núi ngay gần biên giới Triều Tiên. 

Trên hình là bốn máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ thả bom GBU-32 xuống Pilsung.
Và một trong hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ thả bom MK-84 xuống khu vực này.
Hai máy bay ném bom B-1B bay từ căn cứ Không quân Andersen, đảo Guam. Bốn chiến đấu cơ F-35 bay từ trạm quân đoàn thủy quân lục chiến Iwakuni ở phía nam Nhật Bản. Trên ảnh là các chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc đang thả bom MK-82 xuống cùng một khu vực như trên.
Theo Korea Herald, máy bay F-35 và B-1B của Hoa Kỳ đã thả cùng lúc 6 quả bom.
Ba nước đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự tương tự ở bán đảo Triều Tiên trước đây và Mỹ cho biết có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet