Xem chiến sĩ mới Sư đoàn PKKQ 361 luyện điều lệnh

Bài, ảnh Nguyễn Pháp

Mới đầu hè, những ngày tháng 4 trên thao trường huấn luyện của Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân, các chiến sĩ đang mải miết với động tác điều lệnh đội ngũ, với những bài tập thể dục... Những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má, thấm ướt quân phục.

Muốn trưởng thành tốt trong quân đội, bài học đầu tiên là phải biết gấp chăn gọn gàng


Tập hợp lực lượng, bắt đầu giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ buổi sángTập đi đều theo đội hình trung đội

Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới và tổ chức Lễ ra quân huấn luyện trong đầu tháng 3, Tiểu đoàn 11 đã nhanh chóng ổn định biên chế, nơi ăn chốn ở cho bộ đội, đồng thời tổ chức huấn luyện ngoại khóa một số nội dung về truyền thống của đơn vị, Sư đoàn và Quân chủng PK-KQ, điều lệnh, thể lực, sắp xếp nội vụ vệ sinh… Đây là bước chuẩn bị quan trọng, giúp cho chiến sĩ mới từng bước làm quen với môi trường quân đội, làm quen với các chế độ nền nếp.

Như mọi binh chủng khác, bộ đội PKKQ nhất thiết cần duy trì và tăng cường thể lực mạnh mẽPhút thư giãn sau giờ huấn luyện

Trung tá Lê Minh Đức - Chính trị viên Tiểu đoàn 11 cho biết: “Tiểu đoàn đã xác định nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới phải được thực hiện nền nếp, chính quy ngay từ giờ đầu, tuần đầu, bảo đảm đúng nội dung, thời gian quy định. Bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời vận dụng tốt “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp”. Bên cạnh đó, đơn vị quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời nắm bắt động viên tinh thần để chiến sĩ yên tâm công tác”.

Sau tháng đầu huấn luyện, các động tác, tác phong của bộ đội đã khá thành thục, đều và thống nhất ở một số nội dung trong xưng hô chào hỏi, đi đều đến các động tác như khám súng, trao súng… Tác phong mang đeo trang bị, xếp đặt vật chất huấn luyện trên thao trường cũng gọn gàng.

Chiến sĩ Đoàn Văn Trung (Trung đội 1, Đại đội 1) tâm sự với chúng tôi: “Ngày đầu học tập em thấy rất bỡ ngỡ với nhiều nội dung, nhiều động tác khó như chào, đi đều, đổi chân trong khi đi, đến việc gấp chăn vuông, sắp đặt nội vụ sao cho thống nhất với đơn vị… Sau 1 tháng học tập, rèn luyện, giờ thì em đã cơ bản thành thạo như các đồng chí khác trong trung đội”.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện các đề mục thường xuyên theo tiến trình quy định, cán bộ và chỉ huy đơn vị cũng rất coi trọng công tác tư tưởng đối với chiến sĩ mới. Đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động tập thể khác thu hút đông đảo chiến sĩ tham gia, góp phần làm cán bộ và chiến sĩ nói chung gắn bó, đoàn kết hơn, đồng thời chiến sĩ mới làm quen với môi trường quân ngũ và các sinh hoạt tập thể.

Bên cạnh việc tổ chức, chuẩn bị bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện như củng cố hệ thống thao trường, bãi tập, cơ sở vật chất, mô hình, học cụ, giáo án, bài giảng… Tiểu đoàn 11 cũng đã khắc phục mọi khó khăn để đảm bảo tốt nhất về tiêu chuẩn chế độ, đặc biệt đảm bảo tốt bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ đúng đủ khẩu phần, định lượng theo quy định của Bộ quốc phòng.

Tuy thời gian huấn luyện mới đi được 1/3 chặng đường, nhưng từ khẩu khí, tác phong đến kết quả luyện tập các nội dung của chiến sĩ mới đã tiến bộ rất nhiều. Mùa huấn luyện năm 2013 mới bắt đầu, với không khí thi đua sôi nổi, khẩn trương và nghiêm túc hứa hẹn một mùa huấn luyện đạt kết quả cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet