Xem nhật thực ở Việt Nam vào ngày 9/3/2016

Ngọc Khánh (t.h)

Vào khoảng 6h30' ngày 9/3/2016, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội xem nhật thực một phần. Tuy nhiên Indonesia và vùng biển Thái Bình Dương có thể quan sát được nhật thực toàn phần lần này.

Theo website Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, đây là lần nhật thực thứ 6 mà chúng ta có thể quan sát được tại Việt Nam trong thế kỉ 21, lần tiếp theo sẽ phải đợi vào cuối năm 2019.

Hình ảnh ấn tượng về hiện tượng nhật thực

Ngày 9/3, người dân Việt Nam chỉ có thể quan sát được nhật thực một phần. Phần mặt trời bị che khuất tại các tỉnh miền Nam và miền Trung sẽ lớn hơn so với miền Bắc. Tỷ lệ che khuất cao nhất là ở các tỉnh miền Nam (Cà Mau, TP.HCM...) lên tới 50 - 60%. Hà Nội chỉ có tỷ lệ che khuất khoảng hơn 20%.

Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể xem nhật thực với độ che khuất dưới 50%. 

Indonesia, khu vực Thái Bình Dương được ngắm nhật thực toàn phần 100%.

Để đảm bảo an toàn cho mắt, người xem nên dùng kính chuyên dụng, kính viễn vọng, màng lọc, phim lọc hoặc xem bóng nhật thực qua một chậu nước pha mực. Trẻ em tuyệt đối không quan sát nhật thực bằng mắt thường.

Nhật thực là hiện tượng thiên văn xuất hiện khi Mặt Trăng di chuyển vào quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời. Lúc này, Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng Mặt Trăng phủ lên Trái Đất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet