Xem video "khủng bố", 9 du khách bị bắt ở Trung Quốc

Minh Anh (lược dịch)

Một nhóm du khách nước ngoài đã bị bắt giữ ở miền bắc Trung Quốc hồi tuần trước sau khi cảnh sát buộc tội họ xem video bất hợp pháp trong khách sạn.
Thảo nguyên rộng lớn ở Mông Cổ, Trung Quốc. Ảnh minh hoạ.

Tờ New York Times đưa tin cho biết, theo thông báo của chính phủ Nam Phi và nhóm hỗ trợ cho các du khách, họ đã được phép trở về nước sau một tuần bị bắt giữ.

Chín du khách gồm 5 người Nam Phi, 3 người Anh và 1 người Ấn Độ, dự kiến sẽ lên máy bay rời khỏi Ordos - khu vực Nội Mông vào thứ Bảy (18/7), chỉ vài ngày sau khi nhóm 11 du khách khác đã được trả tự do trong tuần trước đó.

Tám ngày nhóm du khách bị giam giữ đã thúc đẩy một làn sóng phản đối quốc tế. Cảnh sát đã bắt giữ họ tại sân bay Ordos với tuyên bố một số du khách đã xem "video tuyên truyền khủng bố" trong phòng ngủ của họ tại khách sạn Hoàng gia Ordos.

Du khách, bao gồm nhiều thành phần xã hội, như bác sỹ y khoa, giám đốc điều hành công ty và một nhà điều hành chống chủ nghĩa A-pác-thai, đã có chuyến du lịch dài tận 47 ngày tới Trung Quốc.

Đã không có một phiên toà nào được tổ chức. Nhưng hôm thứ Năm (17/7), một quan chức Sở Ngoại vụ Ordos tiếp tục khăng khăng rằng các bị cáo đã "xem và tuyên truyền video khủng bố bạo lực", dù ông này không thể cung cấp thêm chi tiết về sự việc.

Một trong những người bị giam giữ trước đây, Hoosain Jacobs, 74 tuổi, đã có tuyên bố sau khi trở về nước Anh hôm thứ Năm. Ông Jacobs cho biết, đoạn phim mà họ đã xem là phim tài liệu về Thành Cát Tư Hãn, được mua tại một điểm du lịch nổi tiếng ở Ordos là khu vực trị vị của các nhà lãnh đạo Mông Cổ thế kỷ thứ 13.

"Chỉ có thể giả định rằng các cơ quan chức năng địa phương tiến hành việc bắt giữ ban đầu ở Mông Cổ đã làm sai, có lẽ do họ không quen với tiếng Anh", ông Jacobs bình luận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/7 không đưa ra bất cứ bình luận nào.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet