Xem video mực hóa thân thành cua đi săn cá

Hoàng Dung (lược dịch)

Mực nang pharaoh tinh khôn đã nhanh chóng cải trang thành cua, bò ngang nhẹ nhàng bắt cá.

Theo tờ National Geographic, các nhà khoa học Đại học Ryukyus, Nhật Bản đã phát hiện cá thể mực nang pharaoh thay đổi sắc tố trên da, bò ngang giống loài cua ẩn sĩ mỗi khi đi săn mồi.

Cua ẩn sĩ (hermit crab) là loài không săn cá. Do vậy bằng cách ngụy trang thành loài này, mực nang pharaoh có thể "ung dung" đi săn cá mà không phải chịu sự cảnh giác từ con mồi.

Theo nhà nghiên cứu Kohei Okamoto, khi biến hóa thành cua ẩn sĩ mực nang pharaoh gập các xúc tu và di chuyển chúng như các chân của cua. Các sắc tố đậm màu đồng thời xuất hiện trên da của loài này.

Hành động cải trang này cũng có thể khiến các loài săn mồi khác tránh xa mực nang vì tưởng rằng chúng có một lớp vỏ cứng.

Nhà nghiên cứu Ryuta Nakajima cho biết có giả thuyết cho rằng mực nang pharaoh ngay từ giai đoạn phôi đã quan sát và học hành vi của cua ẩn sĩ nên hình thành dần khả năng ngụy trang này.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên ghi nhận hành vi ngụy trang vào năm 2011 khi tiến hành các thí nghiệm khác với mực nang pharaoh.

Ngụy trang không phải là chiến thuật mới với các loài thân mềm như mực. Mực nang, mực ống, bạch tuộc có thể thay đổi màu sắc cơ thể, họa tiết, tổ chức da chỉ trong tích tắc.

Xem video mực hóa thân thành cua đi săn cá

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet