Xem xét biểu quyết có ghi tên ĐBQH để công khai quan điểm

N. Huyền

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thư ký QH nghiên cứu hình thức biểu quyết có tên theo hướng thể hiện công khai, minh bạch quan điểm của từng đại biểu để cử tri biết và đánh giá đại biểu của mình.

Tại phiên họp thứ 5 khai mạc ngày 19/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, TVQH đã thống nhất nâng thời gian chất vấn lên 3 ngày thay vì 2,5 ngày như các kỳ trước.

Trình bày trước Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo dự kiến tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 8 dự án luật.

Xem xét biểu quyết có ghi tên ĐBQH để công khai quan điểm - ảnh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội; giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; chất vấn và trả lời chất vấn...

Dự kiến Quốc hội làm việc trong 22,5 ngày; khai mạc vào ngày 22-5-2017 và bế mạc vào ngày 21-6-2017. Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật công an xã và dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), do 2 dự án Luật này đã được rút ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 2 để Chính phủ có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng dự án. Vì vậy, đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan hữu quan căn cứ tình hình chuẩn bị để sớm khẳng định việc có hay không trình 2 dự án Luật này tại kỳ họp thứ 3.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 và dự án Luật về hội, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã thống nhất chưa thông qua 2 dự án luật này, đồng thời sẽ tiếp tục xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 3. Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát, nghiên cứu tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật.

Về dự án Luật cạnh tranh (sửa đổi), Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình Quốc hội cho ý kiến dự án luật này từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4 và thông qua tại kỳ họp thứ 5.

Đối với việc báo cáo tình hình thực hiện các dự án, công trình quan trọng quốc gia theo các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội giao Chính phủ, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục rà soát quy định của pháp luật hiện hành về việc định kỳ hàng năm Chính phủ, cơ quan hữu quan báo cáo Quốc hội các nội dung thuộc thẩm quyền. Nếu cần thiết sẽ đề nghị Quốc hội cho phép dừng việc báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện, nhất là đối với các dự án, công trình quốc gia đã hoàn thành, ổn định hoạt động.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, qua tổng hợp ý kiến của các đoàn ĐBQH về đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp, nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 đến 3,5 ngày để đại biểu có thêm thời gian tranh luận, làm rõ vấn đề nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, đề nghị UBTVQH báo cáo Quốc hội cho phép từ kỳ họp thứ 3 trở đi bố trí 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Nêu ý kiến về việc này, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến bày tỏ đồng tình với việc tăng thời gian chất vấn. Ông cho biết, sau kỳ họp thứ 2, cử tri cho rằng việc bố trí thời gian chưa đáp ứng vì khi chất vấn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời tại hội trường. Ông đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp những nội dung mà Thủ tướng và Bộ trưởng hứa sẽ báo cáo bổ sung khi trả lời chất vấn như các dự án đắp chiếu vì đây là lời hứa trước cử tri.

Đồng ý với đề nghị tăng thời gian chất vấn lên 3 ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu những lời hứa của Thủ tướng, các bộ trưởng chưa trả lời trực tiếp tại hội trường và hứa trả lời bằng văn bản thì cần phải có văn bản nhắc nhở báo cáo sớm và công khai.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tổng thư ký QH nghiên cứu hình thức biểu quyết có tên theo hướng thể hiện công khai, minh bạch quan điểm của từng đại biểu để cử tri biết và đánh giá đại biểu của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet