Xét nghiệm 10 mẫu đũa dùng một lần không có chất tẩy trắng

Phương Thúy

Ngày 11/1, 10 mẫu đũa dùng một lần do Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy trên thị trường kiểm nghiệm đã cho kết quả: Cả 10 mẫu đũa này đều không có chất tẩy trắng.
Đũa ăn một lần tại Việt Nam kiểm nghiệm không có chất tẩy trắng,

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận được thông tin của phía Đài Loan về 4 mẫu (trong 250 mẫu đũa) tồn dư chất độc hại, một mặt Cục An toàn thực phẩm liên lạc với phía Đài Loan để kiểm tra thông tin, vừa chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng. 

Cũng trong chiều 11/1, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan có chứa các chất biphenyl (0.22ppm) và hydrogen peroxide như phía Đài Loan thông báo. 

Theo đó, hiện Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing, còn chưa có thông tin cụ thể về các công ty sản xuất đũa của Việt Nam. 

“Vì thế, ngay trong chiều nay, chúng tôi đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ công ty của Việt Nam xuất khẩu đũa 1 lần vào Đài Loan để chúng tôi có cơ sở tiến hành việc kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý vi phạm (nếu có)’”, ông Phong nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet