Xét tuyển đại học 2015: Bắt đầu nhận hồ sơ từ 1/8

Bạch Dương

Về xét tuyển đại học năm 2015, dự kiến Bộ GDĐT sẽ xác định ngưỡng xét tuyển để các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ từ 1/8.
Dự kiến các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đại học 2015 trước 1/8.

Sau ngày 20/7, khi các cụm thi đã báo cáo kết quả thi đầy đủ, Bộ GDĐT sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu, công bố kết quả thi thống nhất trong toàn quốc. Sau đó các sở GDĐT tiếp nhận dữ liệu kết quả thi của thí sinh thuộc địa phương mình để xét tốt nghiệp THPT.

Trước đây khi tổ chức thi "3 chung", điểm sàn được cân nhắc để vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo nguồn tuyển cho tất cả các trường trong cả nước. Năm nay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào liên quan chủ yếu đến việc xét tuyển và chỉ tiêu của những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Dự kiến từ 20 – 31/7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển đơn giản nhất, phù hợp nhất để các trường dễ áp dụng chung cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.

Theo kế hoạch, từ 1/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1. Đợt xét tuyển đại học 2015 đầu tiên này rất quan trọng vì các trường thường tuyển hơn 70% chỉ tiêu trong đợt này. Thí sinh chỉ được nộp hồ sơ vào một trường với 4 nguyện vọng vào các ngành khác nhau của trường này. 

Trong thời gian xét tuyển đợt 1, thí sinh theo dõi thông tin thống kê của trường để quyết định thay đổi nguyện vọng hay rút hồ sơ để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ngành có thể thực hiện đơn giản nhưng việc rút hồ sơ sẽ bất tiện hơn nhiều nên thí sinh phải cân nhắc việc chọn trường thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Các đợt còn lại, thí sinh có thể nộp cùng lúc 3 giấy báo kết quả thi nên số ảo sẽ rất nhiều, cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ thấp hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet