Xét tuyển ĐH, CĐ: Hiệu trưởng nhiều trường nhận định sẽ tăng điểm chuẩn

Ngô Châu Anh

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, theo tính chất của kỳ thi, năm nay đề thi gồm 60% kiến thức cơ bản nên điểm xét tuyển đại học sẽ cao hơn năm ngoái.

Điểm chuẩn xét trúng tuyển vào ĐH sẽ cao hơn năm ngoái

Điểm xét tuyển đại học sẽ cao hơn năm ngoái

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cũng cho hay, sắp tới Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp bàn nguyên tắc chung để xác định ngưỡng điểm đầu vào phù hợp và đơn giản nhất để các trường có thể áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.

Nhận định về điểm chuẩn năm nay, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Trung tâm Học mãi chia sẻ, với những trường "top dưới cùng" (mọi năm lấy điểm chuẩn từ 15-18) thì năm nay chắc chắn sẽ có sự tăng mạnh từ 2-4 điểm. Lý do là vì trong đề thi năm nay, "không gian" dành cho việc xét tốt nghiệp khá lớn, đặc biệt là những môn bắt buộc (Toán - Văn - Anh) thì phần rất dễ và dễ chiếm tới khoảng 70% đề. Với các môn tự chọn (Lý - Hoá - Sinh) tuy có phân hoá mạnh hơn nhưng cũng không dưới 50%. Do đó, phổ điểm của năm nay sẽ chủ yếu là rơi vào vùng 5-6-7-8 điểm.

“Có thể nói điểm 6-7 của năm nay chỉ tương đương điểm 5-6 của năm ngoái. Với những trường top giữa (mọi năm điểm chuẩn từ 19- 20 điểm) thì năm nay sẽ có sự biến động thất thường, tuỳ từng ngành, từng trường mà điểm chuẩn sẽ giữ nguyên hoặc tăng nhưng phổ biến là sẽ tăng từ 1-2 điểm do có nhiều bạn vốn chỉ định thi "top dưới" nay lại có kết quả cao bất ngờ”- thầy Ngọc nhấn mạnh.

Ngoài ra, đối với những trường "giỏi" (điểm chuẩn mọi năm từ 23-25) thì năm nay sẽ khá ổn định, điểm sẽ giữ nguyên hoặc dao động quanh khoảng + (-) 0.5. Do để đạt được mức 7.5-8.5 của năm nay cũng tương đương như năm ngoái. Các trường thuộc nhóm này đa số sẽ không lấy NV2.

Một số trường đã dự kiến điểm chuẩn

Theo dự kiến các trường đại học, cao đẳng sẽ lấy đến 70% chỉ tiêu khi xét tuyển nguyện vọng 1. Đặc biệt là các trường top trên. Bộ GD – ĐT quy định nếu chưa trúng nguyện vọng 1, thí sinh có thể được xét các nguyện vọng bổ sung.  

Qua tìm hiểu, hầu hết các trường năm nay đều dự kiến tăng điểm chuẩn. PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ tăng mạnh so với các năm trước do đề khối C năm nay dễ.

Với trường, sẽ có một số ngành điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên. Sắp tới, trường sẽ tổ chức cho thí sinh đăng ký xét tuyển thử. Thí sinh nhập thông tin cá nhân, điểm trung bình để quen dần trước khi xét tuyển chính thức.

“Năm nay điểm thi được lấy đến 0,25, các trường đại học, cao đẳng sẽ thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển, bởi lượng thí sinh có mức điểm bằng nhau sẽ thấp hơn các năm. Trường dự kiến sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng tối thiểu mà Bộ GD-ĐT quy định, sau đó xét theo độ dốc để công bố điểm trúng tuyển vào trường. Chỉ tiêu hệ chính quy của trường là 3.500 sinh viên” - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi  Trịnh Minh Thụ, cho hay.

 Trong khi đó, đại diện trường ĐH sư phạm Hà Nội cho biết ngoài việc căn cứ vào điểm thi xét tốt nghiệp, các em còn phải có hạnh kiểm 6 học kỳ đều đạt loại khá trở lên. Điểm chuẩn nhà trường sẽ thông báo công khai sau khi BGH nhà trường họp bàn thống nhất.

PGS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng, những năm trước điểm chuẩn vào trường thường cao hơn so với mặt bằng chung. Năm nay, đề thi dễ hơn nên điểm chuẩn cũng sẽ tăng lên. Trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào từng ngành, chuyên ngành lên trang web. Dựa vào đó, thí sinh có thể biết được vị trí của mình trong tổng chỉ tiêu cần tuyển.

Thời gian xét tuyển được chia thành 4 đợt dự kiến như sau: Đợt một nhận hồ sơ từ 25/8 đến 15/9, công bố điểm chuẩn trước 20/9. Đợt hai nhận hồ sơ từ 20/9 đến 5/10, công bố điểm chuẩn trước 10/10. Đợt ba nhận hồ sơ từ 10/10 đến 25/10, công bố điểm trúng tuyển trước 31/10. Đợt bốn nhận hồ sơ từ 31/10 đến 15/11, công bố điểm trúng tuyển trước 20/11.

Mỗi thí sinh có ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh có thể dùng đồng thời ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký tối đa vào ba trường. Mỗi trường, thí sinh được đăng ký tối đa bốn nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ một đến bốn. 

Các nguyện vọng này của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Trong thời gian của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ.  

Sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet