Xét tuyển ĐH, CĐ: Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT báo cáo tổng kết, đánh giá kỳ thi

Minh Thư

“Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, người dân và có động thái khắc phục ngay đợt xét tuyển nguyện vọng 2….”

Trả lời câu hỏi của báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/9 về những bất cập tại kỳ thi THPT quốc gia và chỉ đạo khắc phục của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Những ngày qua, qua các phương tiện đại chúng đã nghe nhiều tiếng nói từ người dân về kỳ thi THPT quốc gia. Chính phủ đã họp và đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, đánh giá cao nỗ lực cố gắng quyết tâm đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương về giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, người dân trước những bất cập, hạn chế của đợt xét tuyển đại học đợt 1.

Bộ trưởng đánh giá, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua có nhiều kết quả đáng được ghi nhận bởi khắc phục được nhiều vấn đề tồn tại từ trước, hạn chế được chi phí đáng kể cho xã hội cũng như giảm bớt các phiền hà.

Tuy nhiên, trong khâu sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng đã bộc lộ một số bất cập do lỗi kỹ thuật liên quan đến quy trình đăng ký và thay đổi nguyện vọng, thời gian xét tuyển.

“Do chủ trương đổi mới có những việc chưa lường hết được. Có những việc khi thực hiện mới nảy sinh bất cập, chẳng hạn mục đích ban đầu tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh như mở rộng nguyện vọng, kéo dài thời gian… nhưng lại gây phiền hà cho cả thí sinh, gia đình và chính các trường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Do đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm về những hạn chế, bất cập của tuyển sinh đại học đợt 1 và kịp thời điều chỉnh trong tuyển sinh đợt 2, cụ thể thí sinh sẽ không điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và thời gian đăng ký cũng sẽ ngắn lại. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu tổng kết, đánh giá toàn diện về việc tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, người dân và có động thái khắc phục ngay đợt xét tuyển nguyện vọng 2. Mặt nào chúng ta thấy bất cập thì rút kinh nghiệm nhưng đồng thời cũng công nhận các kết quả đạt được của kỳ thi”, người phát ngôn Chính phủ cho hay.

Thông tin thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục Đào tạo) cũng thừa nhận những bất cập trong kỳ thi vừa qua. Những điểm chưa khắc phục được thì Bộ trưởng GD-ĐT đã nhận trách nhiệm về các vấn đề như cần đồng thời cho đăng ký 4 nguyện vọng, điều chỉnh việc kéo dài thời gian đăng ký nguyện vọng tới 20 ngày.

Theo bà Phụng, trong đợt tuyển sinh thứ 2, các biện pháp được triển khai như Bộ chỉ đạo cho các Sở Giáo dục đào tạo mở ra kênh đăng ký tại các Sở để giảm phiền hà và tốn kém đi lại.

Hiện Bộ đã gửi thông tin đến các gia đình nói rõ thời gian đăng ký nguyện vọng đợt 2 giảm xuống chỉ còn 10 ngày và không cho thay đổi nguyện vọng đăng ký nữa. Thí sinh được tạo điều kiện để nộp phiếu đăng ký nguyện vọng một cách thuận lợi nhất như qua bưu điện, mạng internet…

Cũng theo bà Phụng, ngay sau kỳ tuyển sinh kết thúc, Bộ Giáo dục Đào tạo cũng sẽ tổ chức hội nghị để đánh giá về việc triển khai hướng đổi mới năm nay để lấy ý kiến của các trường, các Sở nhằm khắc phục những vướng mắc kỹ thuật chưa lường trước được để kỳ tuyển sinh năm tới có chất lượng, gọn gàng, nhẹ nhàng hơn với thí sinh, người nhà và xã hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet