Xét tuyển vào lớp 6: Phụ huynh, nhà trường "ngồi trên đống lửa"

Ngô Châu Anh

Hiện một số trường THCS "hot" trên địa bàn Hà Nội đang tổ chức xét tuyển học sinh vào lớp 6. Cách xét tuyển các trường luôn ưu tiên học sinh đạt các giải thưởng để cộng điểm, thậm chí là tuyển thẳng.
Từ sáng 7/6, nhiều bậc phụ huynh đã chờ cổng trường ngóng kết quả xét tuyển của con

Phụ huynh phấp phỏng đợi xét tuyển

Theo bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy thì trường cũng sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, tuyển thẳng các học sinh đạt các giải thưởng từ cấp thành phố trở lên do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. 

Trường THCS Cầu Giấy chính thức phát hành hồ sơ bắt đầu ngày 1/6 đến hết ngày 8/6. Dự kiến ngày 15/6 sẽ công bố kết quả. Tuy nhiên theo bà Kim Anh thì với quy định không thi tuyển như năm nay nếu chỉ căn cứ vào học bạ thì rất khó vì có tới hơn 90% học sinh tiểu học có học bạ đạt loại giỏi. Trong trường hợp nếu trường nhận được quá ít học sinh thuộc diện tuyển thẳng thì sẽ ưu tiên học sinh đạt giải thưởng cả những năm học lớp 1,2,3,4.

Tương tự trường Nguyễn Tất Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội cũng đã thông báo tuyển sinh  phương án tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển đúng như chỉ đạo của ngành giáo dục. Theo lịch tuyển sinh mà trường này đưa ra thì 18h ngày 5/6, nhà trường công bố danh sách học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng. Ngày 7/6, công bố kết quả xét tuyển đợt 1. Ngày 15/6, công bố kết quả xét tuyển đợt 2 (nếu còn chỉ tiêu).
Với những tiêu chí trên, trường Nguyễn Tất Thành đã tuyển thằng được 162 học sinh

Đúng lịch, 8h sáng 7/6, cổng trường THPT Nguyễn Tất Thành đã có nhiều bậc phụ huynh ngấp nghé nơi cổng trường xem kết quả xét tuyển cho con vào lớp 6. Khuôn mặt ai cũng căng thẳng lo âu. Sau khi nhận được thông báo từ bảo vệ nhà trường phải mai mới có kết quả, nhiều bậc phụ huynh lộ rõ vẻ thất vọng.

Được biết, trường Nguyễn Tất Thành đã chốt danh sách tuyển thẳng là 162 em trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của trường là 240 em, như vậy chỉ còn 78 học sinh xét tuyển hồ sơ học bạ.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Đào Tấn, Ba Đình) đưa cả cậu con trai đi cùng. Lộ rõ vẻ thất vọng, chị Hằng cho biết: Con tôi 5 năm không có giải gì trừ 4 năm học sinh giỏi, lớp 5 đạt giải 3 môn Toán ở trường. So với những tiêu chí mà trường đưa ra, con tôi không thuộc diện tuyển thẳng, chỉ chờ xét tuyển hồ sơ. Trong khi có hàng ngàn hồ sơ, mà cơ hội chỉ còn 78 suất. Đành phải cho con về học đúng tuyến thôi”- chị Hằng nói.

Một phụ huynh thẫn thờ khi chưa có danh sách công bố

Không tỏ ra bi quan như mẹ con chị Hằng, anh Hoàng (Cầu Diễn) vẫn hy vọng dù mong manh. Anh bảo, con gái anh đạt giải khuyến khích cấp quận môn Tiếng anh, không nằm trong diện tuyển thẳng nhưng hy vọng đứng ở top đầu xét học bạ. “Mong là cháu nằm trong 78 cháu còn lại. Hoặc một số cháu được tuyển thẳng nhưng không học thì cơ hội con được vào học tại trường cũng lớn hơn”- anh Hoàng cho biết thêm.

Nhà trường đau đầu

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh cho rằng, năm nay các trường chất lượng khó có thể tuyển được học sinh giỏi mà vẫn đảm bảo yếu tố công bằng, thuyết phục. Bởi theo PGS, đối tượng thuộc diện được cộng điểm khuyến khích, tuyển thẳng sẽ không nhiều. Năm học vừa qua có rất ít cuộc thi từ cấp thành phố dành cho học sinh tiểu học, nhiều nơi lại không khuyến khích con em dự thi. 

PGS Văn Như Cương thông tin, trong hơn 4.000 hồ sơ nộp vào trường Lương Thế Vinh năm nay, chỉ có chưa đến 50 em thuộc diện này. Ông lo ngại, với hàng nghìn hồ sơ sàn sàn nhau, khó có căn cứ nào để tuyển học sinh khi đa số học sinh có điểm học bạ bằng nhau.

Theo thông báo tuyển sinh lớp 6 năm học 2015 – 2016 trường đề ra, điều kiện chung học sinh phải hoàn thành chương trình bậc tiểu học. Trong đó, từ lớp 1 đến lớp 4 đạt học lực giỏi, riêng năm học lớp 5 bài kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt phải đạt từ 9 điểm trở lên. Hạnh kiểm thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của học sinh tiểu học.

Sau đó Ban tuyển sinh của nhà trường sẽ tổ chức xét kết quả học tập trong học bạ kết hợp với các điểm ưu tiên theo hình thức quy đổi ra điểm. Các nội dung xét và quy ra điểm gồm điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và các diện ưu tiên khác. Dự kiến ngày 17/6 trường sẽ công bố kết quả.

Hiện, phụ huynh học sinh đang nộp học bạ để xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn nhận hồ sơ GS Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường đã phải thốt lên rằng, các em giỏi quá làm khổ ông.

Sở dĩ phải thốt ra điều này theo GS Cương là do, ở cuối mỗi năm học ở cấp tiểu học có hai điểm đánh giá về năng lực của hai môn Văn và Toán (thang điểm 10). Điểm tối đa cho toàn cấp là 100 điểm.

“Tôi đã đề nghị ban tuyển sinh hãy tính điểm của 400 học bạ vừa nộp. Con số thu được nằm ngoài dự kiến của tôi: Có tới 100 em đạt điểm tối đa là 100 điểm, chiếm 25% số đang xét. Có hơn 4.000 đơn xin xét tuyển, vậy sẽ có khoảng 1000 em đạt 100 điểm. Trong lúc đó trường chỉ có thể nhận được 600 em. Tôi đang không biết phải làm thế nào vì chỉ thị của cấp trên là chỉ được xét tuyển dựa trên học bạ của học sinh” – GS Cương than thở.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet