Xét xử Châu Thị Thu Nga: Đồng phạm là nạn nhân khi mua 7 căn hộ cùng lúc!

Minh Thư

Hầu hết các bị cáo là nguyên quyền kế toán trưởng và nguyên kế toán trưởng đã làm việc tại Housing Group đều không đồng ý với cáo buộc truy tố tội lừa đảo và đều khai những lời gan ruột để thuyết phục HĐXX.

Tại phiên tòa chiều 3/10, bị cáo Đoàn Thanh Thủy (nguyên Quyền kế toán trưởng Housing Group) cho biết được bổ nhiệm quyền Kế toán trưởng từ tháng 8/2009 – 1/2010. Sở dĩ chỉ được bổ nhiệm làm quyền kế toán trưởng, bị cáo khai, do khi đó bà Nga nói tuổi quá trẻ, mới 27 tuổi và bị cáo chỉ có trình độ trung cấp, sau đó mới học liên thông lên ở trường đại học thương mại. Bị cáo Thủy cũng đã ký 57 phiếu thu với khách hàng, với số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Bị cáo Đoàn Thanh Thủy, (nguyên Quyền kế toán trưởng Housing Group)

Theo trình bày của Thủy, nguồn tiền và phương thức chi là do bà Nga quyết định. Về cáo buộc truy tố tội lừa đảo với vai trò đồng phạm, bị cáo Thủy cho rằng bản thân không được biết thông tin đầy đủ của dự án tại thời điểm đó, mong HĐXX xem xét về trách nhiệm công việc.

“Cáo trạng nêu ra là quá nặng. Bị cáo chỉ là là người làm thuê, không được bàn bạc, không được hưởng quyền lợi gì ngoài đồng lương 4,5 triệu/tháng”, bị cáo Thủy nói.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh làm kế toán trưởng tại Housing Group từ tháng 12/2010 đến hết năm 2014, đã ký 478 phiếu thu tiền của khách hàng với tổng số tiền gần 250 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên kế toán trưởng tại Housing Group.

Bị cáo nghẹn ngào, nói: Do thiếu hiểu biết về thủ tục đầu tư, bị cáo không biết như thế là giúp sức cho Nga lừa đảo…. nên xin HĐXX xem xét vì bị truy tố lừa đảo là quá nặng với bị cáo.

Đặc biệt gây chú ý trước tòa khi khai những lời gan ruột, bị cáo Đinh Quốc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) cho biết, ông bắt đầu công việc tại Housing Group từ 1/3/2010 với chức danh Kế toán trưởng. Khoảng 3 tháng sau, ông tiếp tục được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc đến tháng 10/2013 thì thôi vì chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo trình bày của bị cáo này, dù ở cương vị nào ông cũng chỉ đứng tên trên giấy tờ, thực chất không phụ trách bởi mọi công việc toàn do bà Nga quản lý điều hành. Tài liệu điều tra thể hiện, ông Tiếu ký 128 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Bị cáo Đinh Quốc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng, cựu Phó tổng giám đốc Housing Group)

Bị cáo khai, trong thời gian làm kế toán trưởng, ông không biết dự án vẫn chưa được phép huy động vốn. Khi được bổ nhiệm phó tổng, ông biết dự án không được huy động vốn vì chưa được cấp phép song vẫn ký thêm 11 phiếu thu, thu hơn 5,1 tỷ đồng vì vẫn tin vào bà Châu Thị Thu Nga.

“Tháng 10/2010 qua ông Quý (cựu kế toán trước của Housing Group) dự án chưa được huy động vốn, tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng bà Nga. Sau này còn mua căn hộ ở đây. Đây là sai lầm của tôi. Tôi cũng đang là bị hại”, bị cáo Tiếu nói.

Cũng theo lời khai của bị cáo này, em dâu ông cũng là một trong số hơn 700 bị hại trong vụ án.

“Tôi cung cấp thông tin, bảo dự án tốt, vợ chồng tôi cũng mua, em mua hay không là quyền của em. Khi bàn bạc, tôi phái mạnh để phái yếu quyết định. Lúc đó tôi cũng có ít tiền tiết kiệm, muốn mua 7 căn hộ để vừa ở, vừa đầu tư”, cựu Phó tổng giám đốc Housing Group khai.

Bị cáo Tiếu nói ông không đồng tình với kết luận điều tra cũng như cáo trạng khi bị truy tố vai trò đồng phạm với Châu Thị Thu Nga.

"Tôi ký hoàn toàn vô tư, trong sáng. Bản chất con người tôi không cho phép tôi lừa đảo một ai. Nếu biết bà Nga lừa đảo, không bao giờ tôi làm với bà ấy”, bị cáo Tiếu phân trần

Khi được tòa hỏi vì sao bị cáo được ông Quý (cán bộ kế toán của Housing Group) cung cấp thông tin về thủ tục dự án nhưng vẫn tin tưởng Châu Thị Thu Nga? Ông Tiếu trả lời: "Bà ấy là đại biểu quốc hội nên tôi phải tin hơn. Đó là sai lầm của tôi".

Sau đó, bị cáo này đưa ra các căn cứ về việc xuất thân trong gia đình nhà giáo, bản thân là thầy giáo để chứng minh cho sự trong sáng, vô tư của mình. Theo lời bị cáo, hiện ông đang là giảng viên khoa kế toán của đại học Kinh doanh và công nghệ. Trước khi sang công tác ở đây, ông làm giảng viên tại đại học Kinh tế Quốc dân.

“Tôi tham gia hướng dẫn hàng chục tiến sỹ, thạc sỹ. Tôi không thể là con người lừa đảo. Bản chất lừa đảo không thể gắn với tôi. Vì quá tin tưởng vào Nga, quá sai lầm khi không tin tưởng ông Quý nên dẫn đến đau khổ cho vợ con và gia đình”, bị cáo Tiếu nói lời gan ruột trước tòa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet