Xét xử phúc thẩm vụ "thổi giá tàu lặn" trong 2 ngày 6-7/4/2015

Nguyễn Cường

Trong phiên xử lần này, nguyên Tổng giám đốc ALC II vẫn một mực cho rằng cáo trạng đã quy kết bị cáo không đúng tội danh, và việc làm của bị cáo là nhằm “để thuận lợi khi cổ phần hóa”.

Sau khi hoãn xử vào ngày 19/3, hôm nay (6/4), TAND Tối cao tại TP.HCM đã đưa các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank) ra xét xử phúc thẩm.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo trong phiên xét xử sáng nay.

Phiên xử sáng nay có 10/11 bị cáo xuất hiện tại tòa (bị cáo Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó tổng giám đốc Cty ALC II, đã viết đơn xin xử vắng mặt do đang bị bệnh nặng). Tất cả 11 bị cáo đều có luật sư bào chữa và có đơn kháng cáo lại bản án sơ thẩm.

Sau khi thẩm tra lý lịch và công bố cáo trạng, HĐXX bước vào phần thẩm vấn. Lúc này Vũ Quốc Hảo vẫn khẳng định mình bị truy tố không đúng tội danh. Bị cáo Hảo nhận sai khi để xảy ra sự việc, nhưng cho rằng đó chỉ là hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” chứ không phải “Tham ô tài sản” như cáo trạng truy tố.

“Bị cáo có ký hợp đồng nhưng đó là vì bị cáo muốn đáo nợ cho ALC II để thuận lợi khi cổ phần hóa, chứ không phải là để tham ô tài sản” – Vũ Quốc Hảo trả lời HĐXX.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 6 -7/4/2015.

Nội dung sự việc được đại diện VKS công bố như sau: Trong quá trình điều hành Công ty cho thuê tài chính II (ALC II – trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Vũ Quốc Hảo (Tổng giám đốc) đã cùng với một số đối tượng thành lập Cty CP Cát Long Hải (năm 2003).

Ban đầu Phạm Minh Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐQT và Vũ Hùng Sơn làm Giám đốc. Tới tháng 1/2007 Vũ Quốc Hảo nhờ Hoàng Xuân Tiến làm Giám đốc và Lê Thị Minh Huệ làm Kế toán trưởng, đến tháng 8/2007 thì Hảo tiếp tục đưa Vũ Đức Hòa lên làm Giám đốc.

Qua mối quan hệ làm ăn, Hảo quen với một cá nhân người Nhật Bản. Biết ông này đang có tàu lặn Tinro 2 (sản xuất năm 1975, thời điểm đó đang hoạt động tại Vũng Tàu), Hảo đã nảy sinh ý định dùng con tàu này làm tài sản đảm bảo để ký hợp đồng cho thuê tài chính với công ty ALC II.

Sau khi lên kế hoạch Hảo đề nghị người Nhật Bản nói trên đưa tàu lặn Tinro 2 vào góp vốn tại công ty Cát Long Hải. Để hợp thức hóa hồ sơ con tàu này, Hảo đã chi tiền đưa tàu Tinro 2 ra tận Hải Phòng và cố ý tạo tình huống để cơ quan chức năng bắt giữ, sau đó Tuấn dưới danh nghĩa Cty Cát Long Hải đã mua lại với giá 100 triệu đồng.

Có được con tàu này, Hảo đã cùng với Vũ Đức Hòa, Phạm Minh Tuấn, Lê Thị Minh Huệ móc nối với Hoàng Lộc và “thổi” mức giá tàu Tinro lên tới 130 tỉ đồng.

Sau khi có chứng thư thẩm định giá, Hảo đã chỉ đạo Nguyễn Văn Tài, Phạm Xuân Nghị, Đinh Nguyên Tí, Nguyễn Văn Thọ và Phùng Văn Đồng thực hiện hợp đồng mua bán, giải ngân cho Công ty Cát Long Hải 130 tỉ đồng.

Có được số tiền này Hảo đã chi ra 79 tỷ đồng để mua 89.500 mét vuông đất tại Tiền Giang và chuyển quyền sở hữu sang Cty Cát Long Hải. Cáo trạng xác định trong vụ việc trên Hảo chính là chủ mưu chiếm đoạt số tiền 79 tỷ đồng của ALC II.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/9/2014, các bị cáo đã bị tuyên mức án, cụ thể: Vũ Quốc Hảo (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc ALC II); Phạm Minh Tuấn (56 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cát Long Hải); Hoàng Lộc (49 tuổi, TGĐ Cty cổ phần Thẩm định giá Việt Nam) cùng bị tuyên mức án “tử hình” về tội “tham ô tài sản” (trong một vụ án khác cùng xảy ra tại ACL II, Vũ Quốc Hảo cũng đã bị tuyên án tử hình về tội "tham ô tài sản").

Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc ALC II); Lê Thị Minh Huệ (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Cát Long Hải); Vũ Đức Hòa (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Cát Long Hải); Lê Phúc Đức (nguyên Trưởng phòng Giám định kỹ thuật Công ty cổ phần Giám định thẩm định Việt Nam) cùng bị tuyên mức án “chung thân” về tội danh “tham ô tài sản”.

Các bị cáo Phạm Xuân Nghị (Trưởng phòng cho thuê Cty ALC II) bị tuyên 20 năm, Đinh Nguyên Tí (Phó phòng cho thuê Cty ALC II) bị tuyên 18 năm, Phùng Văn Đồng (Phó phòng kinh doanh Cty ALC II) bị tuyên 15 năm, Nguyễn Văn Thọ (Cán bộ phòng cho thuê Cty ALC II) bị tuyên 18 năm tù.

Về phần dân sự, các bị cáo lĩnh án tử hình và chung thân cũng phải liên đới bồi thường 130 tỷ đồng cho các bên bị thiệt hại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet