Xét xử sai phạm tại VNCB: Bác toàn bộ kháng cáo của 25 bị cáo

Nguyễn Cường

Đồng thời với quyết định trên, tòa phúc thẩm cũng cho biết đã “ghi nhận” ý kiến của VKS về việc xem xét trách nhiệm của ông Trần Quí Thanh và bà Trần Ngọc Bích trong vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh.
Xét xử sai phạm tại VNCB: Bác toàn bộ kháng cáo của 25 bị cáo - ảnh 1
Các bị cáo trong vụ án.

Theo đúng dự kiến, ngày 24/1 HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án các bị cáo có kháng cáo trong vụ án tại ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Theo đó HĐXX nhận định tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không đưa ra được những tình tiết mới. Chính vì vậy bản án đã bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án 25 bị cáo, và 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Liên quan đến kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích về số tiền 5.190 tỷ, HĐXX cho rằng đây là vật chứng trong vụ án nên cần phải thu hồi. Do tiền bị thu hồi ngược nên ông Trần Quí Thanh và bà Trần Ngọc Bích còn nợ VNCB 5.190 tỷ, trong khi ông Phạm Công Danh còn nợ ông Thanh và bà Bích 5.190 tỷ đồng.

HĐXX phúc thẩm cũng giữ nguyên các quyết định khởi tố của HĐXX sơ thẩm đối với bà Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”) và bà Hứa Thị Phấn, cùng một số người của ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Tòa cũng buộc bà Hứa Thị Phấn phải trả lại 851 tỷ đồng do là vật chứng của hành vi “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về lập luận của đại diện VKS cho rằng ông Thanh, bà Bích và một số cán bộ của VNCB là đồng phạm giúp sức cho ông Danh thực hiện hành vi rút tiền từ VNCB, tòa cho biết đã “ghi nhận” và kiến nghị cơ quan chức năng khi điều tra giai đoạn 2 của vụ án sẽ làm rõ.

Riêng về ý kiến cần cấm xuất cảnh những người đã bị khởi tố và những người đang bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự, HĐXX cho rằng khi điều tra giai đoạn 2, nếu thấy cần thiết thì Bộ Công an sẽ ra quyết định.

Xét xử sai phạm tại VNCB: Bác toàn bộ kháng cáo của 25 bị cáo - ảnh 2
Bị cáo Phạm Công Danh.

Trước đó tại phiên xử sơ thẩm các bị cáo bị tuyên mức án như sau:

Bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh bị 18 năm tù tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng hình phạt của 2 tội là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai – nguyên Tổng giam đốc VNCB bị 11 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 11 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”. Tổng cộng bị cáo nhân 22 năm tù.

Bị cáo Mai Hữu Khương – nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn bị 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”,10 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 20 năm tù.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết – nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn bị 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 10 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 19 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn – nguyên Trưởng ban kiểm soát VNCB bị 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 5 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 9 năm tù.

Bị cáo Bạch Quốc Hào - nguyên Phó giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản của VNCB bị 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 4 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 7 năm tù.

Bị cáo Phan Minh Tùng – nguyên cán bộ phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh bị 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 4 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 7 năm tù.

Bị cáo Phạm Việt Thép – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và TM JSC An Phát (công ty do bị cáo Danh lập ra và thuê Thép làm giám đốc) bị  3 “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Các bị cáo Trần Văn Bình – nguyên Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Trung Dung (công ty do bị cáo Danh lập ra và thuê Bình làm giám đốc) bị tuyên 3 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân –nguyên Tổng giám đốc TNHH MTV TM&DV Hương Việt (công ty do bị cáo Danh lập ra và thuê Vân làm giám đốc) bị 3 năm tù (cho hưởng án treo) cùng về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Lê Công Thảo – nguyên Giám đốc Trung tâm CNTT ngân hàng VNCB bị 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng cho hưởng án treo.

Trong khi đó nhóm bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng” là: Đặng Đình Tuấn, Lâm Thiên Thu, Bùi Thanh Nguyên, Thái Minh Thanh, Phan Anh Tuấn, Lê Khắc Thái, Lý Minh, Võ Ngọc Nguyễn Bình, Huỳnh Nguyên Sang, Doãn Quốc Long, Nguyễn Quốc Sơn, Nguyễn Quốc Thịnh, Nguyễn Văn Cường, Trần Thanh Tùng, Cao Phước Nhàn, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Hữu Duyên, Bùi Thị Hà Thu, Hồ Thị Đi, Nguyễn An Vinh, Vưu Thị Diệu, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Chí Bình, Nguyễn Minh Quân bị tuyên các mức án từ 3 đến 5 năm tù nhưng nhiều bị cáo được hưởng án treo với thời gian thử thách 5 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet