Xét xử thiếu niên gây án rúng động dư luận

Trần Nghị

Sáng 3/4, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử lưu động vụ án giết người cướp tài sản đối với bị cáo Vũ Anh Tú (sn 2000), trú thôn 3, xã Hà Thái, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).
 Bị cáo Vũ Anh Tú

Theo cáo trạng của VKS nhân dân tỉnh Thanh Hóa, vào hồi 13h chiều ngày 29/11/2014, Vũ Anh Tú sang nhà anh Vũ Ngọc Hoàn trú thôn 7, xã Hà Thái, huyện Hà Trung chơi với ý định trộm cắp tài sản. Lúc này nhà anh Hoàn chỉ có mình cháu Vũ Đức Đạt (sn 2005) ở nhà.

Tại nhà anh Hoàn, Tú thấy có chiếc giương tôn nên yêu cầu Đạt đưa lên giường lấy kìm, tô vít và búa để mở khóa, nhưng trong giương không có gì.

Sợ cháu Đạt mách hành vi trộm cắp với gia đình, Tú đã nảy sinh ý định giết Đạt. Tú yêu cầu cháu Đạt cởi quần áo để xuống giếng tìm tiền.

Trước khi xuống giếng Tú buộc chân Đạt vào chiếc dây thừng. Khi đạt vừa xuống giếng Tú chạy vào nhà cầm con dao rựa ra sát hại cháu và ném các đồ vật lên trên.

Sau khi biết em Đạt đã chết Tú vào nhà lấy đi chiếc điện thoại Nokia 108 của gia đình và đi về nhà. Trên đường về Tú bẻ sim điện thoại ném đi và mua một chiếc sim khác để dùng.

Hàng trăm người dân đội nắng đến theo dõi phiên tòa.

Sau khi vụ án xảy ra cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Hà Trung nhanh chóng điều tra xác minh. Tối 2/12/2014 cơ quan đã lệnh bắt tạm giam Vũ Anh Tú để điều tra làm rõ vụ việc. Tại cơ quan công an Tú khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại tòa án, Tú khai nhận do thiếu tiền chơi điện tử nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, sợ bị phát hiện nên Tú sát hại cháu Đạt để bịt đầu mối.

Xét thấy khi phạm tội bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên (mới 14 tuổi 9 tháng), gia đình đã bồi thường cho gia đình bị hại tiền mai táng phí 16 triệu đồng, HĐXX đã tuyên phạt mức hình phạt cao nhất cho trẻ vị thành niên về 2 tội giết người, cướp tài sản là 12 năm tù giam, bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền 95,1 triệu đồng.

Phiên xử án hôm nay đã thu hút hàng trăm người dân địa phương và học sinh đến theo dõi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet