Xét xử vụ 3 phụ nữ làm giấy tờ nhà giả mang cầm lấy 500 triệu

Nguyễn Cường

Ngày 17/11 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thị Mỹ Hòa (31 tuổi, quê Bến Tre) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Sau khi nghị án HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hòa 10 tháng tù giam.
Bị cáo Hòa tại phiên xử ngày 17/11.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2011 thông qua việc mua đất nên Phan Thị Đoan Trang và Nguyễn Thị Tâm quen biết nhau. Tới tháng 4/2012 thì Trang bàn với Tâm làm giả giấy tờ đem thế chấp để lấy tiền tiêu xài và được Tâm đồng ý.

Đề thực hiện, Trang lấy bản photo hộ khẩu của gia đình đưa cho Tâm để làm giả. Đến ngày 4/4/2012 thì Tâm làm xong bộ hồ sơ giả một căn nhà trên đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Toàn bộ giấy tờ trong bộ hồ sơ này đều mang tên Ngô Thị Phương Linh (không rõ lai lịch).

Khoảng tháng 4/2012, khi biết anh Ngô Tường Nguyên có nhận cầm giấy tờ nhà đất Trang đã nhờ môi giới thế chấp bộ hồ sơ giả nói trên để vay 500 triệu đồng. Để thực hiện Trang và Tâm tìm gặp Lê Thị Mỹ Hòa và yêu cầu đóng giả làm chủ nhà Ngô Phương Linh đứng ra giao dịch, với giá 10 triệu đồng.

Nhằm tạo thuận lợi cho việc thế chấp, Tâm nói Hòa chuẩn bị ảnh 2x3cm giao cho mình, trong khi Trang lấy 1 giấy CMND mang tên Linh đưa cho Tâm để dán ảnh của Hòa lên. Xong mọi việc, ngày 10/4/2012 cả nhóm đến một quán ăn để giao dịch, tuy nhiên khi đang thỏa thuận thì bị Công an quận Tân Phú lập biên bản.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 5/10/2012 Công an quận Tân Phú đã quyết định khởi tố vụ án, bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hòa. Tuy nhiên lúc này Hòa đã rời khỏi nơi cư trú không khai báo nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã vào ngày 4/1/2013. Hơn hai tháng sau Hòa bị bắt.

Xác minh tại cơ quan chức năng sau đó cho thấy quận Tân Phú không có căn nhà và người sở hữu mang tên Ngô Phương Linh như trong hồ sơ nói trên. Kết quả giám định cũng cho thấy tất cả chữ ký, con dấu trong hồ đều là giả.

Liên quan đến vụ án, ngoài việc thực hiện hành vi như đã nêu, Phan Thị Đoan Trang còn thực hiện nhiều hành vi tương tự trong các vụ án khác. Trong khi đó bị cáo Đặng Hoàng Tâm đang bỏ trốn và đã bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet