Xét xử vụ án sát hại Phó trưởng CAP Hùng Vương, Hải Phòng

Phát hiện một nhóm đối tượng dùng hung khí đánh nhau, đồng chí Bùi Tiến Tường, Phó trưởng CAP Hùng Vương đã tiến hành ngăn chặn.

Tuy nhiên, Trần Văn Chung, sinh 1972 (có 1 tiền án), ở số 2C, tập thể Cảng, phường Vạn Mỹ, Ngô Quyền, là một đối tượng trong nhóm này đã hô đồng bọn, rồi cùng lao vào dùng tuýp sắt gắn giáo nhọn ném và đâm khiến đồng chí Tường tử vong. Sau hơn 10 năm lẩn trốn khỏi sự truy lùng của pháp luật, sáng 19-4, bị cáo Chung đã phải đứng trước vành móng ngựa của TAND TP Hải Phòng để trả giá cho tội ác mà hắn đã gây ra năm xưa.

Bị cáo Chung

Vụ án xảy ra cách đây hơn 10 năm, vào lúc 17h30 ngày 2-8-2005, do mâu thuẫn với nhóm của Nguyễn Đức Hậu, sinh 1958, ở đội 8, xã Thiên Hương, Thủy Nguyên, nên Trần Văn Long gọi điện cho em trai là Trần Văn Chung, bảo gọi người lên km số 7, quốc lộ 5 (cũ), phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, để đánh nhau.

Để chuẩn bị cho cuộc tỷ thí, Chung gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Công. Sau đó, Chung và Công gọi điện thoại cho: Bùi Đắc Thanh, Phan Hải Thành, Nguyễn Đức Toán, Lê Tiến Công, Lê Ngọc Hùng, Trần Minh Tuấn, Đào Quang Hưng, Nguyễn Quang Huy, Phạm Thanh Bình, Trịnh Văn Cường, Nguyễn Văn Phong, Đỗ Hồng Thái, Hoàng Trung Hiếu, Phạm Thanh Phong, cùng một số đối tượng khác đi đến khu vực cổng Xí nghiệp đóng tàu Quỳnh Cư, thuộc phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng.

Tại đây, Long và Chung phân phát vũ khí cho mọi người gồm: tuýp sắt, dao, kiếm tự tạo, gậy gỗ… Trong đó, Chung cầm 1 ống tuýp nhôm, đầu gắn hai ngạnh nhọn, còn Long cầm 1 sợi dây cáp bằng sắt; Phan Thanh Hải cầm 1 ống tuýp bằng sắt; Bùi Đức Thành cầm ống tuýp sắt, đầu gắn giáo nhọn. Chung bảo tất cả cởi áo ra để khi đánh nhau cho đỡ nhầm. Sau đó, tất cả đứng hai bên đường, chờ nhóm của Hậu.

Đến 21h30 cùng ngày, Hậu cùng đồng bọn đi 2 xe taxi từ hướng nội thành Hải Phòng, đi qua chỗ Chung và đồng bọn rồi quay lại thì bị nhóm của Chung, Long chạy ra dùng gạch đá, vỏ chai ném, tuýt sắt, kiếm đập phá 2 xe taxi. Khi 2 xe taxi bỏ chạy thì Chung và Long bảo tất cả chờ tiếp. Một lúc sau, Chung bảo tất cả đi bộ về nhà Long ở gần đó. 

Nhận được tin báo của quần chúng về việc có xảy ra đánh nhau trên địa bàn, đồng chí Bùi Tiến Tường, Phó trưởng CAP Hùng Vương, mặc quần áo thường phục, đi xe máy đến hiện trường thì gặp nhóm của Chung. Đồng chí dựng xe dưới lòng đường và hô: “Công an phường đây, tất cả đứng im!”. Thấy vậy, Long hô: “Công an đấy!”. Chung hô: “Nó có một mình thôi, quay lại đâm chết nó đi!”.

Sau đó, Long xông vào ôm ghì đồng chí Tường, Bùi Đắc Thành cầm tuýp sắt gắn giáo nhọn, đâm vào lưng bên phải đồng chí Tường. Chung cầm tuýp nhôm có gắn hai ngạnh nhọn, đâm vào vùng cổ trái, Phan Hải Thành cầm tuýp sắt ném vào chân đồng chí Tường rồi bỏ chạy. Đồng chí Tường được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng. Trong đó, vết thương vùng lưng phải và vùng cổ trái gây mất máu cấp, dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Sau khi vụ án xảy ra, cơ quan CSĐT đã bắt các đối tượng: Phan Hải Thành, Phạm Thanh Bình, Trần Minh Tuấn, Lê Tiến Công, Nguyễn Quang Huy, Trịnh Văn Cường, Nguyễn Đức Toán, Đào Quang Hưng, Lê Ngọc Hùng, Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Văn Công. Ngày 26-4-2006, TAND TP đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt các bị cáo: Thành 14 năm tù về tội “Giết người”; Công và Bình cùng lĩnh 4 năm tù, Tuấn 3 năm tù, Công 30 tháng tù, Hậu 30 tháng tù, Huy và Cường lĩnh 24 tháng tù; Toán và Hưng lĩnh 18 tháng tù; Hùng 15 tháng tù, do đồng phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Đối với Trần Văn Chung, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau hơn 10 năm lẩn trốn, lưới trời lồng lộng, ngày 19-5-2015, Chung đã phải tra tay vào còng số 8 theo lệnh truy nã. Tại cơ quan điều tra, cũng như trong phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Chung không thừa nhận là người hô và không dúng tuýp nhôm có hàn 2 ngạnh nhọn đâm đồng chí Tường.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người làm chứng trực tiếp gồm: Thành, Toán, Hùng và Huy, cùng biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết luận giám định, biên bản thực nghiệm điều tra và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, HĐXX đã xác định: Lúc 21h ngày 2-8-2005, tại khu vực km số 7 quốc lộ 5 cũ, thuộc phường Hùng Vương, Hồng Bàng, Trần Văn Chung và đồng chí Bùi Tiến Tường mặc dù không có mâu thuẫn gì nhưng khi đồng chí Tường làm nhiệm vụ bắt các đối tượng tham gia đánh nhau, Chung đã hô để đồng bọn quay lại đánh đồng chí Tường. Trong đó, Trần Văn Chung cầm 1 ống tuýp nhôm đâm vào vùng cổ trái đồng chí Tường.

Tại cơ quan điều tra, Chung còn khai nhận, sau khi bỏ trốn sang Trung Quốc, tháng 3-2014, Chung về Việt Nam. Trong lúc trốn tại Quảng Ninh, Chung nhặt được 1 khẩu súng ổ quay. Chung đã giấu khẩu súng trên tại khu vực cảng Cái Lân, Quảng Ninh.

Khẩu súng đã được cơ quan điều tra thu giữ. Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: khẩu sung thu giữ của Chung là súng được chế tạo theo kiểu ổ quay bắn đạn cỡ 5,6mm. Hiện súng không còn ổ quay nên không bắn được và không có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng.

Hành vi của bị cáo Chung đã phạm tội “Giết người” quy định tại điều 93 khoản 1 điểm d, n, p BLHS: giết người đang thi hành công vụ, có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Chung mức án cao nhất là tử hình. Trong vụ án, Trần Văn Long, Bùi Đắc Thành hiện bỏ trốn. Cơ quan điều tra ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ đưa ra xét xử trước pháp luật.

Theo NTH/An ninh Hải Phòng

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet