Xét xử vụ Formosa: Người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

Mỹ Hoa

14h10 phút chiều ngày 17/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phiên xét xử vụ sập giàn giáo tại Formosa khiến 13 người tử vong, 29 người bị thương. Phiên tòa chiều nay, nhiều người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

Sau 2 ngày xét xử, phiên tòa xử 4 bị cáo chịu trách nhiệm vụ sập giàn giáo khiến 13 người chết, 29 người bị thương đi vào phần tranh luận, nghị án.

Bốn bị cáo liên quan đến vụ sập giàn giáo tại Công trường Formosa gồm: Lee Jae Myeong (SN 1953) và Kim Jong Wook (SN 1972) cùng quốc tịch Hàn Quốc, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (SN 1985, trú xã Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động’’ theo khoản 3 điều 227 Bộ luật Hình sự.

Trong phiên xử chiều nay, người nhà các nạn nhân đều mong muốn phía công ty Samsung hỗ trợ thêm số tiền cho các nạn nhân để an dưỡng tuổi già, tạo công ăn việc làm cho con cái họ. Ngạc nhiên hơn khi hầu hết người nhà nạn nhân đều yêu cầu Hội đồng xét xử giảm mức án cho các bị cáo, có thể là án treo để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã rơi những giọt nước mắt hối cải trước phiên tòa (ảnh: Mỹ Hoa)

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã rơi những giọt nước mắt ăn năn, hối cải, cúi đầu xin lỗi trước vong linh các nạn nhân đã mất, người nhà các nạn nhân, mong muốn được Nhà nước khoan hồng, giảm tội để làm lại cuộc đời. Bị cáo thừa nhận vụ tai nạn có phần trách nhiệm của mình nhưng đó là ngoài ý muốn.

Thân nhân bị hại vẫn không thể cầm nước mắt khi nhắc đến cái chết đau đớn của nạn  nhân

Bị cáo Lee và Kim cũng đã ăn năn, hối cải, xin lỗi các thân nhân nạn nhân, vong linh các nạn nhân. Xin cúi đầu tạ lỗi. Mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ mức án để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Thân nhân các nạn nhân tử vong có mặt tại phiên tòa như chị Vũ Thị Thu, Hồ Thị Hương đều trú tại tỉnh Quảng Bình, có chồng (con) đã tử vong trong vụ sập giàn giáo đã phát biểu tâm tư của mình. Các chị thừa nhận, chồng mất là nỗi đau lớn nhất của gia đình nhưng vụ tai nạn trên là ngoài ý muốn, tất nhiên trách nhiệm một phần thuộc những người quản lý tại công trường. Nguyện vọng lớn nhất, sau khi con họ trưởng thành, có nguyện vọng làm việc tại Công ty Samsung, mong quý công ty tiếp nhận.

Chị Thu cũng đã rơi những giọt nước mắt trước cái chết đau thương của chồng mình. Chồng chị ra đi để lại vợ, hai đứa con trai còn thơ dại. Thế nhưng, chị Thu vẫn mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án cho các bị cáo, có thể là hưởng án mức án treo.

Bố bị cáo trước vành móng ngựa (ảnh: Mỹ Hoa)
Đại diện cho Công ty Nibelc cũng cho rằng đó là một vụ tai nạn không mong muốn. "Tôi sẽ ghi nhận việc đón nhận các cháu con của nạn nhân làm việc tại công ty. Hứa sẽ báo cáo với lãnh đạo công ty về nguyện vọng của thân nhân bị hại, công ty hứa sẽ có những chính sách đãi ngộ tốt nhất cho các cháu", vị đại diện công ty nói.

Phía Công ty Samsung cũng hứa sẽ hỗ trợ tiền chữa bệnh sau này cho các nạn nhân bị di chứng ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Về nguyện vọng của gia đình chị Thu, bà Hương sau này con họ trưởng thành sẽ vào làm tại công ty. Ý nguyện này công ty tiếp thu và thực hiện.

Đại diện công ty Samsung cũng cho biết, hai bị cáo Lee và Kim đã bị tạm giam thời gian lâu, sức khỏe họ đã rất yếu. Mong Hội đồng xét xử xem các tình tiết để giảm nhẹ tội cho các bị cáo, tạo cơ hội cho các bị cáo làm lại từ đầu.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Thắng – Chánh án tòa án tỉnh Hà Tĩnh kết luận, nguyên nhân vụ sập giàn giáo đã rõ. Phía đại diện chủ đầu tư Formosa, nhà thầu Samsung, nhà cung ứng lao động Nibelc đã làm tròn trách nhiệm của mình sau khi sự cố tai nạn sập giàn giáo xảy ra. Chủ tọa cũng tin rằng, những lời khai báo về tình tiết vụ tai nạn của các bị hại là đúng sự thật. Yêu cầu, phía công ty Samsung đáp ứng những yêu cầu của thân nhân các nạn nhân.

Phiên tòa tạm nghỉ, ngày mai sẽ tiếp tục.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet