Xét xử vụ Formosa: Nhầm lẫn giữa sự cố chập điện và rung lắc giàn giáo?

Mỹ Hoa

Phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo tại Formosa sáng ngày 17/12 tại TAND tỉnh Hà Tĩnh, bị cáo người Hàn Quốc cho rằng có sự nhầm lẫn khi tiếp nhận thông tin từ các công nhân về sự cố chập điện và rung lắc giàn giáo?

Bốn bị cáo liên quan đến vụ sập giàn giáo tại Công trường Formosa gồm: Lee Jae Myeong (SN 1953) và Kim Jong Wook (SN 1972) cùng quốc tịch Hàn Quốc, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (SN 1985, trú xã Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động’’ theo khoản 3 điều 227 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Lee trước vành móng ngựa (ảnh: Mỹ Hoa)

Phiên tòa chất vấn sáng nay, chủ tọa tập trung vào hai việc: Các bị cáo khai báo thành khẩn việc có biết sự cố rung lắc giàn giáo không? Trách nhiệm của các bị cáo trước và sau sự cố sập giàn giáo?

Phiên tòa thu hút nhiều PV Trung ương, địa phương đến đưa tin (ảnh: Mỹ Hoa)

Tại phiên tòa, hai bị cáo Kim và Lee đều nhận trách nhiệm về sự cố sập giàn giáo. Họ nhận thấy có lỗi với các nạn nhân, thân nhân các nạn nhân. Mỗi lần chủ tọa nhắc đến 13 người tử vong, 29 người bị thương hai bị cáo đều cúi mặt và thái độ rất ăn năn.

Thế nhưng, khi chủ tọa hỏi về việc có biết trước sự rung lắc giàn giáo thông qua các công nhân không? Cả hai bị cáo Lee và Kim đều khẳng định, họ không hề biết, hay nhận thấy dấu hiệu rung lắc giàn giáo qua 2 lần như các bị hại nói.

Để thông tin được thuyết phục, bị cáo Lee đưa ra dẫn chứng rằng: Lúc nghe các công nhân rì rầm về một việc gì đó (do họ không hiểu tiếng Việt) nên cứ ngỡ là có sự cố chập điện. Vì thời điểm 19h ngày 25/3 hôm đó, trời có mưa nên nghĩ sự cố chập điện tại giàn giáo. Ngay sau đó, Lee đã đến kiểm tra ngay các ổ cắm điện mà không hề biết có dấu hiệu rung lắc giàn giáo, sự cố tụt kích.

Một trong các bị hại trả lời tại phiên tòa (ảnh: Mỹ Hoa)

Tiếp lời báo Lee, bị cáo Kim vẫn khẳng định, thời điểm đó không hề nhận thông tin từ công nhân là có sự cố tụt giàn giáo hay rung lắc. Bản thân bị cáo cũng không nhận thấy bất cứ một dấu hiệu bất thường nào tại giàn giáo.

Trong khi đó, các bị hại Quyên, Đào và Thái có mặt tại công trường đều khẳng định, họ đã báo cáo với hai chỉ huy Kim và Lee về sự cố rung lắc trước khi sập toàn bộ giàn giáo.

Riêng hai bị cáo Tuấn và Đức cũng nhận trách nhiệm về mình, đồng thời họ cũng khai báo khi phát hiện dấu hiệu rung lắc giàn giáo họ đã báo cho lãnh đạo Kim và Lee nhưng dường như họ phớt lờ và bảo, không sao, không sao rồi đề nghị các công nhân quay lại làm tiếp.

Trong phiên chất vấn, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Thắng – Chánh án TAND tỉnh nhắc lại một lần nữa trách nhiệm của chủ đầu tư Formosa, nhà thầu Samsung và nhà cung ứng Nibelc trong vụ sập giàn giáo tại Formosa?

Đến 11h phiên tòa xét xử tạm nghỉ và sẽ tiếp tục xét xử vào chiều cùng ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet