Xét xử vụ sập giàn giáo Formosa: 3/4 bị cáo chưa học gì về xây dựng!

Mỹ Hoa

Ngày 16/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở lại phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm vụ sập giàn giáo tại Công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm 13 người tử vong, 29 người bị thương.

Bốn bị cáo có mặt tại phiên tòa gồm: Lee Jae Myeong (SN 1953) và Kim Jong Wook (SN 1972) cùng quốc tịch Hàn Quốc, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (SN 1985, trú xã Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị truy tố về tội ‘’Vi phạm quy định về an toàn lao động’’ theo khoản 3 điều 227 Bộ luật Hình sự.

Bốn bị cáo trước vành móng ngựa

Phiên tòa được bảo vệ nghiêm ngặt về mặt an ninh, có sự tham dự của đại diện đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đúng 8h15 phút phiên tòa chính thức xét xử. Có 18/28 bị hại có mặt. Tuy nhiên, theo quy định vẫn đủ điều kiện đưa phiên tòa xét xử. 

Trong phiên toà vào sáng ngày 16/12, đại diện Viện kiểm sát đã đưa ra kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an về nguyên nhân dẫn đến sự cố sập giàn giáo đêm ngày 25/3: Do phanh của các cặp kích từ số 29-32 của ván trượt lane2 không giữ được kích cố định trên thanh ray làm cho các cặp kích này bị tụt sâu. Từ đó, dẫn đến tụt các xà ngang phía trên các kích này rồi kéo sập toàn bộ giàn giáo ván khuôn trượt.

Còn theo báo cáo của Viện khoa học công nghệ xây dựng và Cty Incosaf về kết quả giám định sự cố, nguyên nhân chính là do xuất hiện lực xô ngang từ sàn giàn giáo tác dụng lên ray hướng dẫn gây phá vỡ liên kết giàn giáo với ray và ray với công trình. Từ đó, gây sụp đổ một phần dẫn đến sụp đổ dây chuyền đối với hệ giàn giáo.

Theo đó, nguyên nhân khởi nguồn là do tuột phanh, tuột kích.

Sự cố sập giàn giáo đã khiến 13 người tử vong, 29 người bị thương.

Trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát cũng nói rõ về thái độ của nhà đầu tư đối với các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo. Cụ thể, phía Cty Sam Sung C&T đã hỗ trợ, bồi thường số tiền 8,476 tỉ đồng. Trong đó, 13 công nhân tử vong là 5,2 tỉ đồng, 29 công nhân bị thương là 3,276 tỉ đồng. Cty Nibelc - đơn vị cung ứng lao động đã hỗ trợ, bồi thường số tiền 1,206 tỉ đồng. Trong đó 13 người chết là 780 triệu đồng, 29 người bị thương là 426 triệu đồng. Hiện có 9/13 gia đình có công nhân tử vong và 10/29 công nhân bị thương tiếp tục yêu cầu Cty Sam Sung C&T và Cty Nibelc hỗ trợ, bồi thường thêm thiệt hại.

Trong phần xét hỏi, khi Chủ toạ Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh hỏi về trình độ, chuyên môn của 3/4 bị cáo, họ thừa nhận chưa từng được học gì về lĩnh vực xây dựng. Sự thú nhận này, khiến hàng chục người tại phiên tòa giật mình!

Cụ thể, khi chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Nguyễn Thái Đức về năng lực, chuyên môn trong ngành xây dựng thì nhận được câu trả lời, Đức không hề có bằng cấp, chứng chỉ nào về lĩnh vực này. Khi vào làm hợp đồng tại công ty Samsung Đức vừa làm vừa học nghề.

Đứng trước phiên tòa, bị cáo Đức cũng thừa nhận, khi không có chứng chỉ hành nghề, pháp lý hành nghề mà vẫn hành nghề là vi phạm pháp luật.

Rồi bị cáo kể lại sự cố sập giàn giáo. Khoảng 19h30 ngày 25/3, nghe có tiếng rung mạnh tại giàn giáo, kiểm tra kích 17 - 32 thì phát hiện kích 22 và 24 tụt khoảng 5 - 6 cm, mấy phút sau tụt xuống 15-16cm. Rồi báo cho Hoàn (người cùng làm) tự chỉnh giàn nâng 2 kích đó ngang bằng với các kích khác nhưng không báo với ông Kim Jong Wook - Chỉ huy trưởng công trường và ông Lee Jea Myeong - Đốc công.

Sau đó, thì Đức cùng hai người khác là Hoàn và Tuấn thống nhất hạ bằng tay mỗi lần 1 máy 3cm và vẫn không báo cho ông Kim Jong Wook - chỉ huy trưởng công trường và ông Lee Jea Myeong - đốc công.

Bị cáo Đức cũng khai nhận, do khi vào làm tại Công ty Samsung phía bộ phận kỹ thuật không đào tạo về việc độ cao bao nhiêu thì hạ bằng tay? Rồi tự nhận, làm như vậy là ẩu.

Còn bị cáo Nguyễn Anh Tuấn khai nhận có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Tuấn thừa nhận, khi  xảy ra sự cố tụt kích đã không báo cáo với chỉ huy công trường và đốc công mà cùng với Đức tự ý xử lý.

Điều nguy hiểm nhất là Đức và Tuấn khi nhận thông tin từ các công nhân báo lại, giàn giáo có dấu hiệu rung lắc nhưng cả hai đều bảo, không sao. Đến 20h thì giàn giáo sập đổ.

Chỉ có bị cáo Kim Jong Wook khai từng học tại một trường Đại học xây dựng ở Pusan (Hàn Quốc). Trước khi xảy ra sự việc sập giàn giáo, Kim làm việc trong lĩnh vực xây dựng, có kinh nghiệm trong nghề nhiều năm.

Trong lời khai nhận của bị cáo Kim có nói,  trong quá trình vận hành hệ thống giàn giáo cũng thường xảy ra tụt kích thủy lực. Khi nhận được thông báo từ Đức là một kích bị tụt khoảng 3cm, nhưng Kim nghĩ như thế không sao, chưa nguy hiểm về an toàn giàn giáo. Tuy nhiên, bị cáo Kim nói thời gian xảy ra vụ án cũng đã 9 tháng nên không nhớ rõ.

Còn bị cáo Lee Jae Myeong trình độ mới học hết lớp 9. Trước khi bị dính vào vụ sập giàn giáo, Lee làm công việc về bê tông, cốt thép. Bị cáo sẽ được chất vấn vào phiên tòa xét xử ngày mai (17/12).

Trong khi đó, phiên tòa vào chiều nay 16/12, các bị hại gồm: Lê Văn Thái, Nguyên Phong, Phan Anh Dũng... đều khai nhận, sau khi giàn giáo rung lắc lần 2, ông Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong có lên giàn giáo hỏi anh Hoàn trong khoảng 5 - 7 phút ra hiệu và nói bằng tiếng Việt "không sao", rồi xuống giàn giáo.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Thắng kết luận: Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong vụ sập giàn giáo là do những người quản lý công trình đã bàng quan, vô trách nhiệm, coi thường tính mạng của công nhân, trong khi không hề có chuyên môn nghiệp vụ đào tạo về kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng. Mặt khác, khi công nhân hoảng sợ bỏ chạy dạt sang hai bên cầu thang bộ vẫn chỉ đạo công nhân quay lại làm.

Các bị hại Nguyễn Văn Tài, Nguyễn Văn Hạnh cũng khai tương tự như vậy.

Chủ tọa kết luận, qua lời khai của các bị hại cho thấy, chỉ huy trưởng công trường Kim Jong Wook và đốc công Lee Jea Myeong đã thiếu trách nhiệm nên đã xảy ra vụ tai nạn lao động sập giàn giáo.

Chủ tọa hỏi bị cáo Kim Jong Wook về trách nhiệm của mình đối với vụ sập giàn giáo, bị cáo Kim rơi nước mắt nói lời xin lỗi, tạ lỗi đến gia đình các nạn nhân, bị hại.

Lúc 14h50 phiên tòa tạm dừng, chủ tọa thông báo ngày mai lúc 7h30 phiên tòa tiếp tục...

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet