Xin lỗi người bị án oan: Nên bớt lời, thay vào đó là hành động!

Trường Giang

Trong giao tiếp xã hội lời xin lỗi rất quý, nhất là của những lời xin lỗi của người có trách nhiệm đối với dân. Tuy nhiên, chúng ta nên bớt lời xin lỗi, thay vào đó là bắt tay vào hành động.

Tại phiên thảo luận ở hội trường về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật chiều 5/6, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSNDTC) Nguyễn Hòa Bình đã thẳng thắn xin lỗi những người chịu án oan sai và gia đình họ.

“Dẫu còn một vụ oan thì chúng tôi cũng đau như những người dân. Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan, gia đình những người bị oan” – Viện trưởng Viện KSNDTC thẳng thắn nói.

Chia sẻ với Infonet bên lề hành lang Quốc hội chiều 5/6, nhiều ĐBQH tỏ ra đồng tình và đánh giá cao lời xin lỗi của vị trưởng ngành kiểm sát. Song cũng có vị ĐB băn khoăn và cho rằng, dù lời xin lỗi cho thấy sự trách nhiệm của vị trưởng ngành với những hạn chế, tồn tại của mình, nhưng người dân mong thấy được nhiều hơn những hành động thực chất, thực tâm.

Đánh giá cao lời xin lỗi của vị trưởng ngành kiểm sát, nhưng ĐB Dương Trung Quốc lại có suy nghĩa khác.

Viện trưởng Viện KSNDTC xin lỗi người bị án oan

Ông Quốc nhấn mạnh, trong giao tiếp xã hội lời xin lỗi rất quý, nhất là của những lời xin lỗi của người có trách nhiệm đối với dân. Tuy nhiên, vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng nói thẳng, “chúng ta nên bớt lời xin lỗi, thay vào đó là bắt tay vào hành động”. Ông phân tích, lời xin lỗi nói ra nhiều, đôi khi trong nhiều hoàn cảnh sẽ trở thành những lời sáo rỗng. Nghe lời xin lỗi rất bùi tai, nhưng lời xin lỗi ấy không làm thay đổi được tình hình thì cũng chỉ là những lời xoa dịu…

“Quan trọng nhất là làm sao khắc phục. Phải ý thức càng bớt lời xin lỗi càng tốt, thay vào đó là hành động” – ông Quốc nói.

Về tình trạng án oan sai hiện nay, là người tiếp xúc trực tiếp và cũng nhận được rất nhiều đơn thư từ người dân kêu “oan”, ông Dương Trung Quốc chia sẻ, đương nhiên là mình thông cảm với họ, quyền lợi của họ bao giờ họ cũng nghĩ là nhất, nhất là trong quan hệ dân sự với nhau, song trước tiên người dân cũng phải có nền tảng pháp lý.

Trong khi đó, chúng ta đang trong tình huống, cơ sở để cho pháp lý thực thi rất hạn chế: hệ thống tư liệu, thói quen, trình độ cán bộ điều tra viên… đồng thời, ngay luật pháp cũng lộn xộn có khi văn bản này cũng “đá” văn bản kia. Đội ngũ cầm cân nảy mực trình độ còn hạn chế, chưa kể những án bỏ túi, sự can thiệp của cơ quan chính quyền vào những bản án đó.

“Nên đặt lên mặt bàn, công khai thì chắc chắn sẽ nhận được sự chia sẻ của người dân”- ông chốt lại.

Ghi nhận sự nhận lỗi kịp thời của Viện trưởng Viện KSNDTC Trịnh Hòa Bình, ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) đánh giá, dù là lời nói nhưng nó đã phản ánh đúng tinh thần pháp luật, đúng yêu cầu của Quốc hội, rằng bất kể cơ quan nhà nước nào trong thực thi công vụ để lại hậu quả với dân, dù nhỏ hay lớn, thì nên nhận lỗi. Ngay trong bài giải trình của Viện trưởng VKSNDTC cũng đã đánh giá được tình hình, cũng nhận thấy khuyết điểm, thiếu sót của cán bộ trong ngành với tư cách người đứng đầu ngành kiểm sát nhân dân tối cao, giám sát toàn bộ hoạt động tư pháp, đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình và kiến nghị nhiều giải pháp về về công cụ pháp lý, trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hình sự.

“Quan trọng hơn trên tinh thần đó có giải pháp khắc phục, đảm bảo Nhà nước của chúng ta, thực sự là Nhà nước của dân, do dân, vì dân”- ĐB Thụ chia sẻ.

Cho rằng đây là thái độ đúng mực, ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) nhận xét, ngoài chuyện nhận lỗi thì điều đáng ghi nhận là các vị trưởng ngành, người chịu trách nhiệm cao nhất của ngành đã thấy được sự tồn tại của ngành mình, trách nhiệm của mình. “Tôi tin khi đã nhìn ra khiếm khuyết thì quá trình thực hiện, khắc phục những hạn chế sẽ tốt hơn” – ĐB Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện lập pháp nhìn nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet