Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, dự kiến sớm nhất khoảng quý II năm 2017 sẽ xuất khẩu được vú sữa và cuối năm 2017 sẽ xuất khẩu được xoài sang thị trường Mỹ.

Tháng 7 và tháng 8/2016, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho đăng công báo Liên Bang đề xuất xin ý kiến công chúng đóng góp, bổ sung, và sửa đổi các quy định sẽ cho phép trái xoài tươi và vú sữa của Việt Nam được nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ.

Trước đó, Mỹ đã cho phép nhập khẩu thanh long ruột trắng, ruột đỏ, chôm chôm, vải, nhãn của Việt Nam.

Dự kiến sớm nhất khoảng quý II năm 2017 sẽ xuất khẩu được vú sữa

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay, theo quy trình cho phép nhập khẩu hàng hóa của cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ thì vú sữa và xoài đang trong giai đoạn xin ý kiến của các tổ chức có liên quan trong và ngoài nước về quy định nhập khẩu.  

Dự kiến sớm nhất khoảng quý II năm 2017 sẽ xuất khẩu được vú sữa và cuối năm 2017 sẽ xuất khẩu được xoài sang thị trường khó tính này.

Được biết, để tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật cho các loại quả tươi từ Việt Nam phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp, thời gian kéo dài có thể từ 5- 10 năm, thậm chí 12 năm đối với từng loại sản phẩm.

Trái xoài dự kiến cũng vào được thị trường khó tính này vào cuối năm 2017
Để xuất khẩu vú sữa và xoài sang thị trường Mỹ, hai loại trái cây này phải đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch thực vật khắt khe của Mỹ như: Vườn trồng phải được kiểm tra và cấp mã số do Cục Bảo vệ thực vật cấp, phối hợp với chuyên gia của cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS); Lô hàng không nhiễm các loài sinh vật gây hại.

Các lô hàng phải đóng gói theo đúng quy cách. Mỗi lô hàng phải được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của Cục BVTV dưới sự phối hợp giám sát, kiểm tra của cán bộ cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS). Từng lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ theo quy định. Mặt khác, tại cửa khẩu nhập của Mỹ, từng lô hàng vẫn phải kiểm tra kiểm dịch thực vật.

Theo ông Hoàng Trung, Mỹ là thị trường tiềm năng đối với vú sữa và xoài, Việt Nam hy vọng sẽ xuất khẩu với khối lượng lớn nhất sang thị trường này.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, tính từ đầu năm đến nay, chúng ta đã xuất khẩu sang Mỹ 1.000 tấn nhãn, chôm chôm 215 tấn, vải 0,9 tấn và đặc biệt là thanh long với số lượng 2.724 tấn.

Diệu Thùy