Xòe Thái trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

H.K

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trao quyết định công nhận Xòe Thái Mường Lò là Di sản văn hóa phi vật thể của Bộ trưởng VH-TT-DL ký cho lãnh đạo UBND Thị xã Nghĩa Lộ tối 12/9 trong Tuần văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2015…

Trong Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò 2015, nhiều điểm trình diễn xòe Thái cũng đã được tổ chức nhân dịp này để du khách có dịp được chiêm ngưỡng và có thể là tham gia vào không gian sinh hoạt văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao quyết định công nhận Xòe Thái Mường Lò là di sản văn hóa phi vật thể...

Mở đầu cho khai mạc Tuần lễ Văn hóa - du lịch Mường Lò là màn trình diễn những điệu xòe Thái do chính đồng bào dân tộc trình diễn. Với sự tham gia của 1.500 nghệ sỹ từ các đội xòe của 7 xã, phường Thị xã Nghĩa Lộ – vùng đất cổ của tổ tiên người Thái Mường Lò, buổi lễ khai mạc đã thực sự gây ấn tượng mạnh đối với du khách và nhân dân địa phương.

Mường Lò được coi là vựa lúa lớn thứ hai trong bốn vựa lúa của Tây Bắc gồm: mường Thanh, mường Lò, mường Than, mường Tấc. Trong cuộc sống tinh thần của người Thái đen Mường Lò (chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu dân số tại Nghĩa Lộ), xòe Thái đã gắn bó với đồng bào nơi đây, trở thành một món ăn tinh thần, phong tục văn hóa không thể thiếu.

Xuất phát từ quan niệm mặt trời mọc từ Đông sang Tây, trái đất thì xoay ngược lại bởi vậy vòng xòe luôn luôn xoay theo chiều ngược kim đồng hồ (từ trái qua phải). Người Thái tin rằng làm như vậy mới thuận theo đất trời, mưa mới thuận, gió mới hòa, mọi sự suôn sẻ, tốt đẹp.

Các điệu xòe cổ đều được tổ chức vào những dịp như: mừng nhà mới, đám cưới, chúc thọ, xên bản, xên mường... Múa xòe Thái mang đậm chất nhân văn sâu sắc, thể hiện sự gắn kết cộng đồng bền vững, tình cảm con người với nhau, giúp mọi người đoàn kết gần gũi, thêm tin yêu cuộc sống.

Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2015 được diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 20-9, với chuỗi các sự kiện: Hội chọi trâu; Hội chợ thương mại ẩm thực miền tây 2015, Hội thi ẩm thực “ Hương vị Mường Lò”; Hội nghị triển khai thực hiện quy hoạch và các dự án trọng điểm, gắn với trao Chứng nhận đầu tư Nhà máy may Nghĩa Lộ; Khởi công nhà máy May Nghĩa Lộ; Thi đấu và biểu diễn các môn thể thao truyền thống. Ngoài ra, trong Tuần lễ Văn hóa và Du lịch Mường Lò 2015 còn có các hoạt động du lịch cộng đồng, chiếu phim lưu động và trưng bày triển lãm tư liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet