Xóm đạo khấm khá nhờ nghề đóng thuyền

Bài và ảnh: Phan Thế Cải

Từ những năm 1990 trở về trước, xứ đạo vùng này cuộc sống rất gieo neo, nhưng bây giờ thì cuộc sống của bà con no ấm hẳn lên. Hơn 90% số giáo dân có nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ, tỷ lệ hộ nghèo còn lại 0,4%...

Chiều dần buông, bên khúc sông của xứ đạo Lộc Thủy (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà), trong không gian yên ả vẫn vang đều tiếng cưa, tiếng đục của những người thợ đóng thuyền. Những con thuyền gỗ đang chuẩn bị hoàn thiện, tốp thợ cũng đang tất bật với công việc của mình, người cưa, người xẻ, cứ đều đặn nhoài mình làm việc mặc mồ hôi tuôn thành dòng, bụi gỗ dính đầy người, nhưng nét mặt ai cũng toát lên sự phấn khởi và vui vẻ.

Xóm đạo khấm khá nhờ nghề đóng thuyền - ảnh 1
Nghề đóng thuyền ở xứ đạo Lộc Thủy có hơn 6 thập kỷ

Ở xưởng đóng thuyền, tôi gặp chị Trần Thị Thảo, năm nay chị khoảng 40 tuổi. Gia đình chị từ đời ông tới  đời cháu, đều gắn bó với xứ đạo Lộc Thủy này. Vừa khéo léo đưa chiếc chổi sơn từng chi tiết trong khoang thuyền mới đóng, chị Thảo tâm sự : "Nghề đóng thuyền ở xứ đạo Lộc Thủy có hơn 6 thập kỷ. Gia đình chị từ đời ông chị đều làm nghề đóng thuyền, và hiện tại cả hai vợ chồng chị đều tham gia làm nghề này. Tiền công thu nhập hàng tháng mà ông chủ thợ trả cho vợ chồng chị,  mỗi người  từ 7 - 8 triệu đồng...".

Chị Thảo chia sẻ thêm về cuộc sống gia đình chị: “Nhờ có nghề đóng thuyền này nên cuộc sống của gia đình cũng tạm ổn. Cả 2 vợ chồng tôi đều chịu khó làm lụng nên tích cóp và xây được nhà, đủ trang trải cho các con đang tuổi ăn, tuổi học".

Nghe chị Thảo chia sẻ, ông Võ Công Thịnh, chủ xưởng đóng thuyền, là nơi thuê 2 vợ chồng chị Thảo làm việc cũng quay qua nói chuyện. Ông Thịnh cho biết, nghề đóng thuyền ở xứ đạo Lộc Thủy từ trước tới nay vẫn hoạt động với quy mô nhỏ. Tuy không lớn như nghề đóng thuyền ở Trường Sơn (Đức Thọ),  nhưng nghề đóng thuyền ở đây lại chưa bị mai một. Mặc dù đơn hàng ít, nhưng năm nào cũng có khách tìm đến để đặt hàng.

“Nghề đóng thuyền Lộc Thủy của chúng tôi chưa đủ điều kiện quảng bá và tiếp thị khách hàng, nhưng hầu hết khách khi đến đặt hàng đều rất ưa chuộng, họ tự giới thiệu khách hàng đến với chúng tôi. Vì thế, nghề đóng thuyền của chúng tôi cũng được nhiều nơi biết đến".

Được biết, hiện nay xứ đạo Lộc Thủy duy trì được 2 tổ hợp đóng thuyền lớn.  Mỗi tổ hợp có từ 5 gia đình đến 8 gia đình tham gia.

Nghề đóng thuyền cần vốn lớn, thời gian dài bởi từ khi bắt đầu đóng một con thuyền đến khi hạ thủy được và giao đúng cam kết hợp đồng với khách, trị giá xấp xỉ 500 triệu đồng. Ngoài vốn vay ngân hàng, các gia đình trong tổ hợp muốn kinh doanh phải chung nhau góp vốn và cùng thực hiện quy tắc: rủi ro cùng chịu, thuận lợi cùng hưởng.

Ở làng nghề đóng thuyền Lộc Thủy tuy chỉ có 2 xưởng lớn nhưng mỗi năm 2 xưởng này đóng được khoảng từ 10 đến 12 thuyền gỗ, trị giá doanh số từ 5 đến 7 tỷ đồng. Năm 2016, mặc dù xảy ra sự cố về môi trường biển thuộc 4 tỉnh miền Trung nhưng hai xưởng đóng thuyền ở Lộc Thủy vẫn ký hợp đồng đóng mới được 8 con thuyền trị giá hơn 4 tỷ  đồng.

Xóm đạo khấm khá nhờ nghề đóng thuyền - ảnh 2
Hiện nay, Lộc Thủy vẫn duy trì được 2 tổ hợp đóng thuyền lớn, mỗi tổ hợp có từ 5 gia đình đến 8 gia đình tham gia

xứ đạo Lộc Thủy những ngày này thấy không khí thật vui tươi và ấm áp, bà con tưng bừng chuẩn bị cho lễ Giáng sinh đang gần kề. Khi tôi hỏi chuyện làm ăn của bà con giáo dân, linh mục Lê Ngọc Châu tỏ ra khá hài lòng về ý thức lao động, ý thức xây dựng đoàn kết lương giáo, trách nhiệm gia đình và trách nhiệm xã hội.

Linh mục Châu cho tôi biết: "Xứ đạo Lộc Thủy có 600 gia đình giáo dân, gia đình nào cũng chăm chỉ làm ăn. Từ những năm 1990 trở về trước, xứ đạo vùng này cuộc sống rất gieo neo, số người thiếu ăn hơn 50%, nhưng bây giờ thì cuộc sống ở xứ này no ấm hẳn lên. Hơn 90% số giáo dân có nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ. Cả xứ hiện nay có 10 gia đình đã sắm ô tô riêng, tỷ lệ hộ nghèo còn lại 0,4%".

Để hiểu thêm thực tế về cách làm ăn của bà con giáo dân, linh mục Châu đã nhờ một giáo dân dẫn tôi đi thăm một số đồng tôm của bà con. Khác hẳn với không khí nhộn nhịp ở xưởng đóng thuyền, ở đồng tôm lại rất yên ắng. Cùng với nghề đóng thuyền, nhiều đầm tôm đã giúp cuộc sống của bà con nơi đây khấm khá hơn trông thấy.

Ông Hoa, chủ một đầm tôm ở Lộc Thủy chia sẻ: Xứ đạo Lộc Thủy thuộc diện đất chật người đông, nên chuyện nuôi trâu, nuôi bò hay nuôi lợn theo quy mô lớn dân đây không thể làm nổi.  Hiện cả làng chỉ có 25 gia đình chuyên nghề đi biển, số còn lại phải tự xoay xở tìm lấy công ăn việc làm. Nhưng ở Lộc Thủy, việc giải quyết công ăn việc làm cho lớp trẻ đều nhờ  chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng,  tạo mọi điều kiện thuận lợi để  con em  mình được đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài".

Đúng như ông Hoa nói, ông Nguyễn Phi Trưng, chủ tịch UBND xã Thạch Long khẳng định : " Xóm đạo Lộc Thủy có số thanh niên trẻ đi lao động xuất khẩu đứng nhất nhì các làng quê trong huyện Thạch Hà. Hiện tại Lộc Thủy có hơn 600 người lao động ở khắp các nước từ Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc tới Nhật Bản".

Chẳng hạn như câu chuyện nuôi tôm của ông Hoa mà tôi vừa gặp, gia đình ông đã có "trợ sức" của  cậu con trai để xây dựng nên cánh đồng  tôm. Ông Hoa và nhiều bà con nuôi tôm vẫn rất hy vọng với nghề này. Ông Hoa phân bua: " Nghề nuôi tôm tuy “đánh bạc” với thời tiết nhưng nếu làm đúng quy trình vẫn mang lại lợi nhuận hơn các nghề trồng trọt và chăn nuôi khác. Cứ một vụ tôm nuôi ba tháng là có thể cho thu hoạch, 1 ha tôm nuôi không bị sự cố có thể thu hoạch từ 2- 3 tấn...".

Ở Lộc Thủy, ngoài ông Hoa, người làm kinh tế giỏi nhất chính là ông Nguyễn Tiến Dũng, là một trong 2 chủ đầm tôm lớn nhất ở Lộc Thủy. Gia đình  ông Dũng hiện nay có tới  4 hồ lớn nuôi tôm sú với diện tích 6 ha. Cách đây vài năm, đầm tôm của ông Dũng đã thu lãi gần trăm triệu đồng.

Kinh tế khấm khá, xứ đạo Lộc Thủy không chỉ nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới, mà người dân Lộc Thủy hàng ngày luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, đẩy lùi tiêu cực trong xã hội,  vì thế các tệ nạn xã hội không thể "du nhập" được với làng quê yên ấm này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet