Xót xa 3 mẹ con cùng bị ung thư gan

P.Thúy

Bệnh nhân Đ cho biết, mẹ anh qua đời vì bị ung thư gan. Chị gái thứ 4 cũng phát hiện ung thư gan cách đây không lâu. Đặc biệt, các anh chị em trong nhà đều bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ.
Xót xa 3 mẹ con cùng bị ung thư gan - ảnh 1
Bệnh nhân ung thư gan do vi rút viêm gan

3 mẹ con cùng bị ung thư gan

Anh Đ. N. Đ (37 tuổi, Hà Nội) phát hiện ung thư gan khi đi khám bệnh với triệu chứng mệt mỏi. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện có bất thường nên tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng sâu, phát hiện bệnh nhân có khối u ở gan.

Bệnh nhân Đ cho biết, mẹ anh qua đời vì bị ung thư gan. Chị gái thứ 4 cũng phát hiện ung thư gan cách đây không lâu. Đặc biệt, các anh chị em trong nhà đều bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ. 

Ban đầu, cả gia đình không biết mình nhiễm vi rút viêm gan B. Chỉ đến khi mẹ anh qua đời vì ung thư gan, mọi người mới đi xét nghiệm và rụng rời khi biết cả 5 chị em đều có vi rút viêm gan B mãn tính. Đây chính là thủ phạm gây ra 80% trường hợp ung thư gan. 

Trường hợp của gia đình anh Đ không phải là hiếm ở Việt Nam. Theo các chuyên gia, Việt Nam là nước nhiệt đới, có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao. Các bác sĩ ghi nhận nguyên nhân chính là vi rút viêm gan B và C. Đặc biệt, vi rút này rất dễ lây, nhất là lây từ mẹ sang con. Điều này dẫn đến nhiều nhà có các thành viên đều nhiễm vi rút viêm gan B.

Giáo sư Phạm Duy Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ông gặp những trường hợp như gia đình anh Đ rất nhiều và đây là hồi chuông cảnh báo cho bệnh ung thư gan ở Việt Nam. Có những gia đình cả 3 người đều ung thư gan và phải nút mạch ở bệnh viện này để điều trị bệnh mà nguyên nhân chính là vi rút viêm gan. 

GS Thông lý giải, nếu mẹ bị viêm gan B không tiêm phòng và điều trị thuốc thải vi rút thì khi sinh con, nhiều nguy cơ con sẽ bị nhiễm vi rút viêm gan từ mẹ. Và trong quá trình sinh sống họ không biết bệnh, chỉ đến khi thấy mệt mỏi, đi kiểm tra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Thủ phạm gây ung thư gan là viêm gan B

PGS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Medlatec cho biết, ung thư gan là nguyên nhân thứ ba gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ ung thư gan ngày càng tăng, nhất là ở nhóm nam giới hay uống rượu, trên nền bệnh viêm gan rất dễ dẫn đến ung thư gan. 

Thủ phạm gây ung thư gan là viêm gan B bởi vì khoa học đã nghiên cứu các đột biến trên vùng BCP/CP của vi rút viêm gan B ở bệnh nhân viêm gan B mạn có liên quan đến xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là lý do vì sao mà bệnh ung thư gan tế bào biểu mô gan ở Việt Nam chiếm tỷ lệ rất cao.

Với những bệnh nhân viêm gan B, PGS Luật khuyên nên thường xuyên kiểm tra lượng vi rút trong gan. Nếu huyết tương của bệnh nhân nhiễm HBV mạn có HBsAg (+) tính và HBV DNA >105/mL, các bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm phát hiện các đột biến vùng BCP/PC để sàng lọc sớm nhất ung thư gan và nguy cơ ung thư gan 10 năm sau.

Với bệnh nhân ung thư gan, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị, đó là phẫu thuật và nút mạch hóa chất. GS Thông cho biết nút mạch hóa chất, đốt sóng cao tần đang là phương pháp tốt nhất trong điều trị ung thư gan. Đốt sóng cao tần chỉ dành cho bệnh nhân ung thư gan có khối u nhỏ từ 3 - 5 cm. U to thì bác sĩ sẽ nút mạch hóa chất. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet