Xót xa bãi biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng

Phúc Mai

Từ năm 2012 đến nay bãi biển đẹp nhất Quảng Nam là biển Cửa Đại đã lao đao vì tình trạng xâm thực. Nếu như trước đây, nơi đây là điểm đến lý tưởng của du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, thì nay khu bãi biển này vắng tèo.
Bãi biển Cửa Đại dần trở thành dĩ vãng của người dân thành phố Hội An

Chị Bùi Thị Bé kể, vài năm trước, chị sống bằng nghề bán bánh ít ở bãi biển Cửa Đại cho du khách. Mùa cao điểm có ngày chị bán được hàng nghìn cái bánh ít thì đến nay dù vào mùa tháng 7, 8, chị Bé cũng chỉ bán được khoảng 100 cái bánh mỗi ngày.

Với những người sống bằng “ngành công nghiệp không khói” như chị Bé thì tình trạng bị xâm thực như thế này khiến gia đình chị lao đao, khốn đốn. Chị Bé phải mang bánh vào phố cổ Hội An bán nhưng vẫn không bán được nhiều.

Chỉ vào những khu resort từng được mệnh danh là khu nhà giàu trên đường Âu Cơ lối ra Cảng Cửa Đại, chị Bé chỉ còn biết tiếc nuối về bãi biển ngày nào: “Thiên nhiên cho con người ta nhiều thứ lắm và họ cũng có thể lấy đi bất cứ lúc nào. Những người như chúng tôi chỉ còn biết tiếc về quá khứ vùng biển quê mình”.

Nhìn vào khu bãi biển bị bỏ hoang đang bị kè che chắn sóng, nhiều người chỉ còn biết thở dài tiếc cho một bãi biển đẹp. Ngày xưa, bãi biển cách đường hàng trăm km thì nay chỉ còn 20 – 30 mét.

Bờ biển của phường đã bị xâm lấn từ năm 2012 đến nay với chiều dài hơn 1km, ăn sâu vào đất liền nhiều đoạn từ 30 - 50m. Bãi tắm Cửa Đại là địa điểm lý tưởng thu hút đông lượng khách du lịch vào mùa nắng, nhưng nay bị xóa sổ do bị biển xâm thực, biến bờ cát thành hố sâu...

Nhiều khu resort đã kêu cứu như giảm thuế, kêu gọi sự hỗ trợ từ Chính phủ hỗ trợ kinh phí kè đê biển. Resort Hội An Beach từng là nơi lý tưởng dành cho khách du lịch. Những năm trước, khu resort này phục vụ hàng trăm lượt khách một ngày, trong đó khách nước ngoài lưu trú lại đây rất lâu thì này khách đã vắng. Không có khách lưu trú, giá phòng giảm, việc vận hành khu resort rất khó khăn.

Không chỉ riêng Hội An Beach mà nhiều resort khác cũng trong tình trạng lao đao, thậm chí có một vài nơi chủ đã bỏ để lại hàng chục biệt thự bỏ hoang, hoặc đang xây dựng dở.

Được biết, chỉ trong vòng 7 năm, Hội An đã mất 150m đất do biển lấn sâu vào đất liền. 3 năm nay, từ năm 2012-2014, UBND tỉnh đã đầu tư kè mỗi năm 200-300m với kinh phí 10 tỷ đồng/năm, nhưng chỉ là chắp vá, được chỗ này, mất chỗ kia, do nhiều điểm sạt lở rộng ra hơn. Hiện tại, đoạn kè dài 750m với tổng số vốn 37 tỷ đồng đang được đầu tư. Trong quá trình kè, thành phố đã nhờ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam lập đơn vị tư vấn thiết kế, tính đến lý trình sóng, khả năng sức ép của nước biển…

Trước đòi hỏi cấp thiết về bảo vệ bờ biển, từ tháng 10/2010, Chính phủ đã bổ sung danh mục dự án xây dựng kè chống xâm thực bờ biển Hội An vào Chương trình củng cố, nâng cấp đê biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam. Vậy nhưng, cái khó vẫn là nguồn vốn thực hiện, trong khi sóng biển vẫn đổ ầm ầm vào đất liền…

Tháng trước, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với nhiều cơ quan liên quan trong nước và nước ngoài tổ chức Hội thảo Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản về Cửa sông, Bờ biển và kỹ thuật sông Hội An, với gần 30 chuyên gia, học giả nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Đức, Đan Mạch… 

Hội thảo đi sâu phân tích tình trạng sạt lở bờ biển; đặc biệt là vấn đề biển Cửa Đại đang bị xói lở nghiêm trọng; nhằm tìm ra giải pháp căn cơ để giải quyết, vừa đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, vừa đảm bảo là một bãi biển đẹp phục vụ du lịch… Tuy nhiên, bài toán chống xâm thực tại biển Cửa Đại như nuôi bãi, ngăn tình trạng hút cát tại sông Thu Bồn vẫn còn rất nan giải.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet