Xót xa nhìn cảnh bé 7 tuổi một mình chăm cha nằm liệt giường

Hoàng Dung (lược dịch)

Câu chuyện về cậu bé 7 tuổi một mình chăm sóc cha bị bại liệt ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc khiến nhiều người cảm động.
Yanglin, lên 7 tuổi, học lớp 1

Tờ Shanghaiist đưa tin, anh Ou Tongming, 37 tuổi sống ở Quý Châu, Trung Quốc, làm nghề thợ xây. Nhưng tai nạn bất ngờ ập đến, tháng 6/2013, anh bị ngã trong khi đang xây dựng công trình.

Anh nhanh chóng được đưa đi bệnh viện và được chẩn đoán bị gãy một số xương sườn, xương cột sống khiến cơ thể bị liệt từ thắt lưng trở xuống.

Yanglin, chuẩn bị nấu cơm cho hai cha con

Chi phí điều trị tại bệnh viện ngày càng nhiều, vượt quá khả năng chi trả của gia đình anh, trong khi sức khỏe của anh không có nhiều tiến triển. Tongming phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều cần người giúp đỡ. 

Được khoảng 1 năm, thấy chồng vẫn nằm liệt giường, vợ anh bỏ nhà ra đi mang theo cô con gái nhỏ 3 tuổi. Kể từ đó, chỉ còn hai cha con là anh và cậu con trai lớn 7 tuổi chăm sóc nhau.

Yanglin,đang đút cho cha từng thìa cơm

Yanglin, lên 7 tuổi, học lớp 1. Hàng ngày, cậu bé dậy từ sớm cẩn thận chuẩn bị đồ ăn cho bố rồi tới trường. Sau bữa trưa ở trường, cậu bé nhanh chóng trở về nhà để nấu cơm, chăm cho cha ăn. Mỗi khi được nghỉ học, cậu bé đi nhặt phế liệu đem bán lấy tiền để trang trải cuộc sống.

Mỗi ngày, Yanglin kiếm được khoảng 20 Nhân dân tệ từ việc bán đồ phế liệu. Do nằm liệt gường trong thời gian dài, cơ thể anh Tongming bị lở loét nhiều vùng, nhiễm trùng lan rộng đến khoang xương chậu. Yanglin hàng ngày vẫn một mình tắm rửa cho cha và bôi thuốc cẩn thận. Yanglin chia sẻ: “Cha cháu cần thuốc nhưng cháu không có đủ tiền”.

Ngoài khoản tiền bán phế liệu do Yanglin kiếm được, cha con anh có thêm một khoản trợ cấp từ chính phủ là 300 Nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng) mỗi tháng. Hàng xóm xung quanh vẫn thường xuyên hỏi thăm và thi thoảng cho thực phẩm giúp đỡ gia cảnh khó khăn của hai cho con.

Không muốn trở thành gánh nặng cho con trai, đã nhiều lần anh Tongming nghĩ đến việc tự tử, nhưng anh không đành lòng để con mình mồ côi cha. Anh nói: “Tôi đã không thể làm vậy vì không muốn để con trở thành đứa trẻ mồ côi”.

Cậu bé hiếu thảo Yanglin nói: “Cháu không thể sống thiếu cha. Cháu mong lớn thật nhanh để có thể kiếm nhiều tiền chữa bệnh cho cha”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Shanghaiist, một phần của Gothamist LLC, mạng lưới được truy cập nhiều nhất trong số blog của các thành phố hiện nay. Được thành lập vào năm 2005, Shanghaiist là một trong những trang web tiếng Anh phổ biến nhất về Trung Quốc, cung cấp thông tin về địa phương, tin tức, sự kiện, thực phẩm và vui chơi giải trí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet