Xu hướng công nghệ Laser 3D trong công nghiệp mỏ

NN - Tổng hợp

Đo đạc khống chế, tính toán thể tích và xác định trữ lượng khoáng sản một cách chính xác nhất luôn là những yếu tố sống còn, đối với bất kỳ nhà quản lý hoạt động khai khoáng nào trên trái đất.
Mô hình khai trường rộng lớn tái dựng dựa trên số liệu quét laser 3 chiều

Việc đo đạc và xác định sai trữ lượng của các khu mỏ có thể dẫn tới những quyết định đầu tư sai lầm lên tới hàng triệu đôla, kéo dài hàng năm trời và không có khả năng hồi phục.

Các phương pháp đo đạc truyền thống đều có chung một điểm hạn chế cố hữu, đó là giới hạn số liệu thu được trên tất cả các dạng khai trường khác nhau. Điều này là nguyên nhân chính, dẫn tới việc đưa ra các số liệu tính toán và ước định không chính xác sau này, từ số liệu ước định thiếu chính xác, mà những quyết định đầu tư vào nhà máy công xưởng sẽ vô cùng lãng phí. Công nghệ quét laser 3 chiều có khả năng giảm thiểu tối đa những hạn chế cố hữu của các kỹ thuật đo thu số liệu cũ, thay vào vài nghìn điểm đo thưa thớt không đủ miêu tả chính xác thực địa, máy quét laser 3 chiều có khả năng tạo ra hàng triệu điểm đo mỗi giây, đảm bảo tái lập một cách chính xác toàn bộ bề mặt của bất kỳ đối tượng nào khi tia laser quét qua. Những số liệu quý giá này có khá năng chuyển đổi liền mạch sang các mô hình 3 chiều có độ chính xác cao, sử dụng cho việc xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển khai trường hợp lý cũng như đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chế biến khoáng sản phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Năm bắt xu thế và lợi ích công nghệ này, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phối hợp với Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin đã nghiên cứu để ứng dụng trong công nghệ trong khai thác ngành than tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Công nghệ quét laser 3D và kỹ thuật đo đạc đang được áp dụng tại TKV, đồng thời giới thiệu kết quả ứng dụng kỹ thuật quét laser 3D ngay tại các đơn vị cụ thể như: Công ty CP Than Cọc Sáu, Công ty Than Hòn Gai và Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả.

Công nghệ quét laser 3D được thực hiện bởi máy quét laser 3D, hoạt động theo nguyên lý: máy quét tạo ra chùm tia laser, chùm tia này va chạm vào các đối tượng thực tiễn và quay trở lại máy. Với tốc độ ánh sáng, trong một khoảng thời gian rất ngắn (tính bằng phút) máy quét có thể thu được hàng triệu điểm đo. Số liệu trả về dưới dạng tọa độ sẽ dễ dàng sử dụng trong các phần mềm đồ họa.

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế thì đây là công nghệ "kỹ thuật đo đạc của thế kỷ 21". Sự xuất hiện của kỹ thuật quét laser 3D được kỳ vọng sẽ thay thế phương pháp toàn đạc điện tử đang phổ biến hiện nay, trở thành kỹ thuật đo tối ưu và được sử dụng rộng rãi trong thực tiễn ngành Than Việt Nam trong tương lai tới.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet