Xử lý rác thải y tế: Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận báo chí phản ánh đúng sự thật

Phương Thúy

Liên quan tới vụ việc xử lý rác thải y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được báo chí phản ánh, chiều tối ngày 8/1, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi họp báo thông tin tới báo chí.

Hình ảnh tái chế rác thải y tế. Ảnh báo Lao Động

Báo phản ánh đúng sự thật

Phó giáo sư Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thừa nhận những thông tin mà báo chí đưa về việc xử lý chất thải ở bệnh viện là đúng sự thật nhưng chỉ ở thời điểm nào đó công nhân làm sai quy trình. Ông Hùng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí ông đã tiến hành kiểm tra ngay và báo cáo lên ban lãnh đạo bệnh viện. Cá nhân mình, ông sẽ nhận trách nhiệm về việc này.

Bản thân ông Hùng cho biết mình làm công việc này 16 năm, cũng đã trải qua những đợt thanh tra kiểm tra về việc tuân thủ các quy định, quy trình phân loại thu gom xử lý rác thải y tế, trong đó có chất thải lây nhiễm nguy hại.

Bệnh viện có quy trình rất nghiêm ngặt bao gồm việc phân loại tại nguồn theo ba nhóm chất thải chính là chất thải thông thường, chất thải y tế nguy hại và chất thải tái chế.

Ông Nguyễn Việt Hùng trả lời báo chí.

Ông Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, BV đã cho ngừng ngay hoạt động này. BV sẽ làm việc với Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tới các đơn vị đã ký hợp đồng chính thức với bệnh viện, nếu đơn vị nào làm không đúng ban giám đốc sẽ xem xét lại. Bệnh viện không có chủ trương cho làm những việc như thế. 

Ông Châu nhấn mạnh: “Chúng tôi không có hoạt động bán rác thải lây nhiễm ra cộng đồng, đối với những việc mà các cá nhân liên quan thực hiện chưa đúng sẽ có xử lý nghiêm túc. Qua đây, công tác quản lý rác thải nói riêng và quản lý rác thải chung sẽ được chấn chỉnh. Đây là bài học rất lớn cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, cũng như những người làm quản lý”

Đang áp dụng công trình nghiên cứu khoa học của khoa?

Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 5,7 tấn rác thải y tế, trong đó chủ yếu là chất thải thông thường, chiếm đến 4,5 tấn; chất thải tái chế khoảng 3 tạ, chất thải lây nhiễm khoảng 8 tạ.

Về quy trình thuê khoán xử lý rác thải ông Hùng cho biết, bệnh viện không xử lý tại chỗ vì trong khu dân cư nên bệnh viện đã thuê các công ty đấu thầu từng năm một. Ông Hùng khẳng định vẫn làm theo đúng quy trình của Bộ Y tế và những công ty mà bệnh viện ký hợp đồng là những công ty có trách nhiệm chuyên trách để làm và những công ty đó họ đã thực hiện nhiều năm qua ở các bệnh viện tại Hà Nội. 

Ông Hùng cho biết việc nhân viên xử lý chai lọ, những rác thải tái chế đó để đưa vào hấp diệt trùng bằng nhiệt. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành một công trình nghiên cứu đó là hấp diệt khuẩn rác thải tái chế để đưa ra ngoài tái chế lại. 

Theo như ông Hùng thì “công trình” này đã bắt đầu được vài tháng nên công nhân phải đập vỡ bơm tiêm để diệt hết vi khuẩn. Ở nhiệt độ cao, các mẫu đã kiểm tra không thấy có vi khuẩn sống sót nên khi đưa ra ngoài không có chuyện đưa rác thải y tế nhiễm khuẩn ra ngoài môi trường. Các khâu đều được quản lý rất kỹ. Có thể lúc báo chí phản ảnh là lúc nhân viên đã làm sai qui trình.

Khi các phóng viên yêu cầu cung cấp hợp đồng giữa bệnh viện với các công ty thì phía bệnh viện Bạch Mai không cung cấp và cho rằng sẽ trả lời bằng văn bản tới từng cơ quan báo chí nếu có câu hỏi muốn gửi tới bệnh viện.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết đề tài nghiên cứu của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được thông qua hội đồng khoa học của bệnh viện. Riêng việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện có quy trình chặt chẽ từ khâu phân loại, cô lập, vận chuyển và lưu trữ chuyển cho các công ty có hợp đồng. 

Hàng tháng bệnh viện đều họp kiểm điểm việc này, đặc biệt là khâu phân loại tại nguồn. Và nếu việc này sai thì tất cả các khâu sẽ sai. Nếu chỉ cần để lẫn chất thải nguy hại với chất thải tái chế sẽ bị phạt tiền và bản thân ông Hiền đã từng phạt. 

Tuy nhiên, vì lượng rác thải của bệnh viện mỗi ngày quá lớn và việc quản lý cũng không dễ dàng tý nào. Dù các cổng của bệnh viện đều được lắp camera nhưng đôi khi người đồng nát, người chạy thận rất nghèo, họ bòn từng xu một nên bệnh viện phải ngăn chặn từ nguồn. Chính vì thế đã giảm thiểu nhiều việc tuồn rác thải y tế ra ngoài và đến nay không có vụ việc nào đưa ra hội đồng kỷ luật. 

Ông Hiền cho biết đối với những trường hợp đồng nát nếu bắt được đều có biên bản nhưng không xử phạt hành chính được vì người ta lấy bìa cotton hay giấy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet