Xử lý tham nhũng trong y tế theo cảm tính, không giống ai?

An Nhiên

Cùng có những hành vi tham nhũng nhưng việc xử lý đối với những cá nhân vi phạm tại mỗi cơ sở y tế tại TPHCM lại khác nhau: Người bị buộc thôi việc, người đi tù, người khiển trách hoặc chỉ đơn giản là nộp lại số tiền sai phạm là xong.
Bệnh viện Bình Dân nơi phát hiện nhiều sai phạm về tham nhũng nhưng các cá nhân chỉ phải bồi hoàn mà không bị xử lý

Trong hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng do Sở Y tế TPHCM tổ chức vừa diễn ra, nhiều vụ việc liên quan đến hành vi tham nhũng tại các cơ sở y tế đã được phát hiện nhưng cách xử lý lại trái ngược nhau.  

Năm 2013, Sở Y tế đã tiến hành thanh tra toàn diện tại Bệnh viện Bình Dân, quá trình thanh tra đã thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng. Trong đó, thất thu từ việc liên doanh liên kết của bệnh viện là hơn 253 triệu đồng; chi sai thu nhập từ hoạt động dịch vụ cho 5 cá nhân hơn 2,54 tỷ đồng.

Những người đã được nhận tiền chi sai gồm ông Đặng Đình Hoan, bác sĩ Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh nhận 41,4 triệu đồng; ông Nguyễn Chí Hùng lúc đương nhiệm là Giám đốc bệnh viện nhận 929,8 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó giám đốc bệnh viện nhận 592,7 triệu đồng; ông Vũ Lê Chuyên, Phó giám đốc bệnh viện nhận 328,7 triệu đồng; ông Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện nhận 200 triệu đồng; bà Trần Thị Xuyến, Kế toán trưởng của bệnh viện nhận 449,6 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau thanh tra, dù các sai phạm đã được làm rõ nhưng hành vi phạm tội trên chỉ được xử lý theo hình thức: bệnh viện nộp ngân sách khoản thất thu từ việc liên doanh, liên kết và 5 cá nhân đã vơ vét số tiền hơn 2,54 tỷ đồng chỉ phải nộp lại số tiền chi sai từ hoạt động dịch vụ.

Trong khi đó, năm 2009, tổ kiểm tra của Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện dược sĩ Nguyễn Bảo Điền lấy một số thuốc lẻ tại khoa Dược với tổng giá trị là 24,4 triệu đồng. Sau khi làm rõ sai phạm của viên dược sĩ trên, bệnh viện đã báo cáo lên Sở Y tế. 

Dù ông Điền đã bồi hoàn lại số tiền chiếm đoạt cho bệnh viện nhưng vẫn phải nhận hình thức kỷ luật buộc thôi việc. Không dừng lại ở đó, hành vi tham nhũng của ông Điền đã bị chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra. Ngày 25/9/2009, Tòa án Nhân dân quận 10, TPHCM đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt đối với ông Nguyễn Bảo Điền 2 năm 6 tháng tù giam.

Cũng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào năm 2013, đơn vị này phát hiện một vụ việc có dấu hiệu tham nhũng của hai cá nhân với số tiền thiệt hại ước tính khoảng 296 triệu đồng. Vụ việc đã được bệnh viện chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 10, hiện đang trong quá trình điều tra, khởi tố vụ án.

Năm 2007, tổ kiểm tra của Khu điều trị phong Bến Sắn phát hiện ông Hà Huy Dũng là nhân viên hành chính quản trị kê tăng giá một số mặt hàng mua trang thiết bị. Đơn vị đã thu hồi số tiền hơn 34 triệu đồng và xử lý kỷ luật với hình thức hạ bậc lương.

Ngoài ra, vào năm 2014, Bệnh viện Nhân Dân 115 phát hiện ông Lê Mạnh Hùng, nguyên cán bộ của bệnh viện tham ô viện phí với số tiền 179,5 triệu đồng nhưng ông Hùng chỉ bị buộc thôi việc và bồi hoàn số tiền tham ô.

Rõ ràng cùng hành vi tham nhũng nhưng cách xử lý của ngành y tế thành phố và các đơn vị liên quan có sự khác biệt rất lớn và chưa rõ lý do vì sao có những sự khác biệt này. Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong công tác phòng chống tham nhũng, tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc hiện nay, đội ngũ làm công tác này đều là kiêm nhiệm nên việc thanh tra, kiểm tra còn hạn chế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet