Xử lý vi phạm qua camera "phạt nguội", xe ô tô không chính chủ cũng khó thoát

Tiến Dũng

Lực lượng CSGT Hà Nội thông qua camera giao thông để áp dụng xử lý vi phạm bằng cách gửi giấy "phạt nguội" về nơi ở hoặc cơ quan nơi chủ phương tiện vi phạm. Trong ngày 1/12, lực lượng CSGT Công an Hà Nội đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm.

Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội vừa cho biết, lực lượng CSGT Hà Nội thông qua camera giao thông đã áp dụng xử lý vi phạm bằng cách gửi giấy "phạt nguội" về nơi ở hoặc cơ quan của chủ phương tiện vi phạm. Trong ngày 1/12, lực lượng CSGT Công an Hà Nội đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm.

Trung tâm điều khiển giao thông Công an TP Hà Nội đã theo dõi hình ảnh qua camera và báo với các đội CSGT địa bàn về các trường phạm vi phạm giao thông, để lập biên bản xử phạt hành chính. Bằng hình thức nêu trên, trong ngày 1/12, các tổ công tác trên địa bàn đã xử lý 32 trường hợp vi phạm, trong đó có 28 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, 4 trường hợp còn lại khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng vẫn tiếp tục đi.

Ngoài ra, qua rà soát của hệ thống camera, xác định được 42 trường hợp vi phạm, đề nghị đội quản lý xe xác minh để tiến hành gửi thông báo cho người vi phạm. Việc gửi giấy báo về nơi ở và cơ quan sẽ khuyến khích việc đăng ký xe chính chủ đi vào quy củ. Chủ phương tiện phải xác định đây là việc làm bắt buộc để tránh phiền hà khi phương tiện vô tình vướng vào quy định của pháp luật.

Phòng CSGT nhận định, qua ngày đầu tiên thực hiện việc xử phạt qua camera ý thức người vi phạm đã tăng lên khi được trực tiếp chứng kiến những lỗi cơ bản bằng hình ảnh chân thực rõ nét.

Thiếu tá Phạm Văn Minh - Phó Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn giao thông - Phòng CSGT đường sắt- đường bộ Công an TP Hà Nội cho biết: “Khi triển khai hình thức này, chúng tôi đã lường trước một số khó khăn. Một là xe không chính chủ, thứ hai chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện thay đổi chỗ ở.

Gặp các trường hợp này, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xác minh các bước tiếp theo để xác định chủ xe và chỗ ở.  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gửi những hình ảnh danh sách xe vi phạm đến tổ, chốt tuần tra ngoài đường, để khi phát hiện các xe này khi tham gia giao thông sẽ tạm dừng để xử lý. Thứ ba là gửi danh sách đến các cơ quan đăng kiểm”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet