Xử lý vụ công dân “ăn đòn” vì phản đối Bí thư thôn trước bầu cử thế nào?

Hồng Chuyên

Sự việc công dân bị đánh khi phản đối giới thiệu Bí thư thôn vào HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 khiến nhiều người giật mình.

Sự việc được tóm tắt như sau: tối 2/3, thôn Phúc Lập (xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tổ chức cuộc họp giới thiệu nhân sự của thôn vào HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại buổi họp, danh sách đề cử có 3 người gồm: ông Nguyễn Văn Khương (Bí thư thôn), ông Nguyễn Văn Phương (Trưởng thôn) và bà Trương Thị Lượng.

Trong phần lấy ý kiến cử tri, ông Lê Văn Lý (trú tại thôn Phúc Lập) cho rằng ông Nguyễn Văn Khương không đủ tư cách đạo đức, lối sống lành mạnh nên không đủ điều kiện vào HĐND xã.

Ý kiến của ông Lý được nhiều người trong thôn ủng hộ. Nghe vậy, ông Vũ Văn V. và Vũ Văn M. (họ hàng của ông Khương) đã nhảy vào dùng ghế đánh liên tục vào đầu ông Lý và ông Nguyễn Văn Lai (người ủng hộ ý kiến của ông Lý). Ông Khương cũng nhảy vào đánh ông Lý, ông Lai. Sự việc này được ông Nguyễn Viết Trường, Phó bí thư Huyện ủy Kỳ Anh xác nhận là có thật.

Trao đổi với Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Tp Hà Nội, cho rằng, sự việc đánh nhau loạn xạ xảy ra trong cuộc họp giới thiệu người tham gia vào HĐND xã diễn ra tối 2/3 ở thôn Phúc Lập, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh là một câu chuyện hi hữu, không đáng có.

Theo luật sư Cường, sự việc này làm mất uy tín của một số đồng chí lãnh đạo và tổ chức Đảng, chính quyền cơ sở nơi đây, gây tâm lý không tốt cho người dân địa phương.

Cũng theo luật sư Cường, vụ việc này còn xâm hại nghiêm trọng tới sức khỏe, danh dự nhân phẩm công dân, vi phạm quy chế dân chủ cơ sở và các quyền tự do, dân chủ của công dân... Vì vậy, những người có hành vi "manh động", bất chấp pháp luật trong vụ việc này cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trước tiên, gia đình người bị hại cần có đơn gửi tới Công an xã hoặc cơ quan điều tra, Công an huyện để cơ quan công an kịp thời vào cuộc, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

“Hành vi đánh nhau gây thương tích, gây mất trật tự trong buổi cuộc họp giới thiệu người tham gia vào HĐND xã diễn ra tối 2/3 ở thôn Phúc Lập, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc tội làm nhục người khác...”- Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nếu thương tích của nạn nhân đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự thì những đối tượng đánh người sẽ bị xử lý về tội danh này, nếu hậu quả thương tích không đủ để xử lý về tội cố ý gây thương tích thì cũng có thể xem xét về các hành vi làm nhục người khác, gây rối trật tự công cộng...

Luật sư Đặng Văn Cường nói thêm, với thông tin ở trên hành vi đánh người gây thương tích của ông Bí thư thôn, gây rối trật tự cuộc họp nêu trên sẽ được xem xét xử lý theo pháp luật.

“Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý theo Điều 104 BLHS, nếu chưa tới mức xử lý hình sự thì cũng có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể: Điểm a, khoản 2, Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau”- Luật sư Cường nói.

 

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a)Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

(Trích Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet