Xử nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Thành Nam

Cử tri và nhân dân kiến nghị đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, đặc biệt là với 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng.

Tại buổi khai mạc phiên họp sáng 21/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đến nay đã có 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội. Hầu hết những vấn đề “nóng” tác động đến đời sống dân sinh đã được cử tri phản ánh, gửi tới Quốc hội tại kỳ họp này.

Xử nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng - ảnh 1
Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm 10 án tham nhũng nghiêm trọng

Làm rõ trách nhiệm trong các tiêu cực ngành y tế

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân hoan nghênh một số kết quả và tiến bộ đạt được gần đây của ngành y tế như: một số cơ sở điều trị đã đưa vào vận hành nhiều thiết bị hiện đại và áp dụng một số công nghệ cao vào việc khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bộ Y tế tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một số quy hoạch, chiến lược, đề án quan trọng đến 2020 của ngành y tế; tăng cường việc kiểm tra công tác chuyên môn tại nhiều địa phương và các bệnh viện trong ngành, kịp thời xử lý một số sai phạm của các đơn vị.

Tuy nhiên, thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc gây bức xúc trong nhân dân xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo một số bệnh viện và sự quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng ngành y tế dẫn đến một số vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, một số vụ việc điển hình được cử tri đề cập như: vụ “nhân bản” xét nghiệm máu tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, thành phố Hà Nội; việc sử dụng Vaccine viêm gan B dẫn đến chết người tại Quảng Trị và một số địa phương; việc quản lý và sử dụng không đúng vật tư y tế, tài chính của một số cơ sở y tế.

Trước thực tế đó, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và chính quyền các địa phương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những vi phạm của từng cơ quan, cá nhân trong từng cấp quản lý; có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế, quản lý và lưu thông thuốc chữa bệnh, giá thuốc; nâng cao y đức trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Đồng thời, ngành y tế cần triển khai quyết liệt hơn các giải pháp giảm quá tải ở các bệnh viện.

Bỏ lọt tội phạm tham nhũng

Chủ tịch MTTQ Việt Nam đề cập, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013 đã được triển khai khá đồng bộ trên các mặt cả về hoàn thiện thể chế, chính sách cũng như củng cố bộ máy, tổ chức thực hiện pháp luật. Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực, góp phần từng bước kiềm chế tham nhũng ở một số lĩnh vực...

Cử tri và nhân dân rất quan tâm và hoan nghênh việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thành lập 7 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, giám sát, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp vừa qua và hy vọng trong thời gian tới công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những chuyển biến rõ rệt, đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI), đáp ứng niềm tin của nhân dân vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng cho rằng, trong thời gian qua, công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng vẫn còn hạn chế. Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhiều nơi thực hiện còn hình thức, hiệu quả thấp.

Các vụ tham nhũng chủ yếu bị phát giác thông qua tố cáo của người dân và các cơ quan báo chí; việc tự phát hiện và phát hiện qua thanh tra, kiểm tra còn rất hạn chế. Việc xử lý hành vi tham nhũng có biểu hiện nương nhẹ, vẫn còn tình trạng lạm dụng xử lý kỷ luật hành chính để không khởi tố vụ án, đình chỉ vụ án, bị can, bỏ lọt tội phạm.

Cử tri và nhân dân kiến nghị đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, đặc biệt là với 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet