Xử vụ cướp bánh mì:VKS đề nghị 10-12 tháng tù, luật sư đề nghị hưởng án treo

Uyên Châu

Cả 2 luật sư bào chữa cho bị can Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn đều đề nghị tòa cho bị can Tân được hưởng án treo, bị can Tuấn 1 tuyên bằng thời gian tạm giam.
2 bị can Tân và Tuấn

Trong khi đó, đại diện VKSND đề nghị 10-12 tháng tù với cả 2 bị can là phù hợp với những tình tiết giảm nhẹ như: ăn năn hối cải, phạm tội chưa thành niên... 

Đối với án treo với bị cáo Tuấn, VKS cho rằng, đề nghị như vậy là không phù hợp. Riêng Luật sư Phụng thì cho rằng không tới mức phải truy tố với khung hình phạt như vậy.

Nói lời sau cùng, bị cáo Tân mong quý tòa cho hưởng án treo, đi làm với cha mẹ, hối hận về sự việc. Bị cáo Tuấn, mong quý tòa tuyên phạt bằng thời gian tạm giam để đi làm ăn lại.

Trước đó, trong phần tranh luận: VKSND đọc bản luận tội: Căn cứ vào lời khai của bị cáo và người bị hại và  chứng cứ thu thập được đã có đủ căn cứ xác định Tân và Tuấn phạm tội Cướp giật tài sản.

Hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến tài sản và sức khỏe, tính mạng của người khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. 

Tân là người rủ rê, còn Tuấn là người trực tiếp phạm tội. Riêng Tuấn có thân nhân xấu, bị truy nã về hành vi trộm cắp nên cần phải xử nghiêm để răn đe.

Tuy nhiên, xét thấy 2 bị cáo tuổi đời còn trẻ, thân nhân tốt và được bị hại làm đơn bãi nại, VKS đề nghị Tân và Tuấn từ 10 - 12 tháng tù.

 

Theo hồ sơ điều tra, bị can Nguyễn Hoàng Tuấn trong vụ án cướp giật bánh mì vì đói từng bị Công an huyện Củ Chi ký quyết định truy nã vào tháng 8/2015 vì có hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác vào tháng 7/2015 tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. 

Riêng bị cáo Ôn Thành Tân đã từng được Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tặng thưởng huy chương bạc võ sĩ Vovinam vào năm 2013. Trước đó như Infonet đã đưa, cáo trạng của VKSND quận Thủ Đức cho thấy vào khoảng 22h ngày 17/10/2015 Nguyễn Hoàng Tuấn (15/8/1998) gặp Ôn Thành Tân (10/9/1998, cả 2 cùng tại TP.HCM) ở một tiệm internet tại phường Tăng Nhơn Phú, quận 9, TP.HCM. 

Cả hai chơi tại đây cho đến khoảng 10h ngày hôm sau thì rủ nhau đi uống nước mía. Uống xong Tân chở Tuấn bằng xe máy đến một quán ăn để xin việc làm. Tuy nhiên trên đường đi cả hai đều đói bụng nhưng không có tiền nên cả 2 đã bàn với nhau sẽ giật bánh mì tại một tiệm tạp hóa và bỏ trốn.

Tới 12h cùng ngày Tân chở Tuấn đến đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) thì dừng lại (xe vẫn nổ máy) trước tiệm tạp hóa Gia Huy. Lúc này Tuấn ngồi trên xe nói với chủ tiệm bán cho mình 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Khi chủ tiệm chuẩn bị xong và mang ra thì Tuấn với tay giật lấy túi đồ ăn còn Tân tăng ga bỏ chạy.

 Tuy nhiên ngay sau đó, cả 2 hai bị đuổi theo và bắt giữ. Kết quả định giá tài sản của Hội đồng định giá quận Thủ Đức cho thấy tổng cộng số hàng trên có giá 45.000 đồng. Cáo trạng của VKSND quận Thủ Đức kết luận, hành vi của Tân và Tuấn đã phạm vào tội “Cướp giật tài sản” thuộc trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm, tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 136 Bộ luật Hình sự. (khung hình phạt cho tội danh này là từ 3 đến 10 năm tù). 

Ngày 15/7, TAND Q. Thủ Đức đã dự kiến đưa phiên tòa trên ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, do vụ án xuất hiện tình tiết mới nên TAND Q. Thủ Đức đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung làm rõ. Tiếp đó, Viện KSND Q. Thủ Đức đã quyết định truy tố Tân và Tuấn về tội “Cướp giật tài sản” theo khung hình phạt từ 1-5 năm.

 


 

 

 

 

 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet