Xuất hiện 20 con khỉ vàng ở Lào Cai

20 cá thể khỉ vàng nhiều lần xuất hiện tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn suối Nậm Tha (Văn Bàn).
Giống khỉ vàng cực kỳ quý hiếm. Ảnh minh họa
Từ ngày 19 đến ngày 21/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với UBND huyện Văn Bàn và các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển năng lượng Phúc Khánh, đơn vị được UBND tỉnh Lào Cai giao thực hiện dự án thí điểm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn suối Nậm Tha, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn.
20 cá thể khỉ vàng thường xuất hiện tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn suối Nậm Tha, huyện Văn Bàn.

Kết quả giám sát cho thấy, Công ty đã thực hiện đúng dự án được duyệt, như: Duy trì 3 chốt bảo vệ rừng tại các khu vực giáp ranh, mỗi chốt có 4 nhân viên bảo vệ rừng; lập 2 trạm barie tại đầu đập Thủy điện Nậm Tha 5, 6 kết hợp quản lý người và phương tiện ra - vào công trường và kiểm soát lâm sản; đầu tư xây dựng bảng cấp dự báo cháy rừng, hệ thống bảng nội quy, biển cấm, biển báo đặt trên tuyến đường vào các nhà máy thủy điện Nậm Tha và tại các vị trí được giao quản lý, bảo vệ rừng.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, Công ty đã phối hợp với Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Nậm Tha tổ chức tuần tra, truy quét được 20 lần, qua đó phát hiện 10 vụ khai thác gỗ trái phép (xẻ tận dụng gốc, cành, bìa bắp pơ-mu, giổi), lập biên bản tịch thu 6 máy cưa xăng bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn, tiêu hủy gỗ tại chỗ, nhắc nhở và buộc 10 đối tượng tham gia ký cam kết không tái phạm.

Trong quý I/2016, Công ty đã tổ chức 2 cuộc họp tại các thôn Khe Păn, Khe Vai (xã Nậm Tha) tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng với 90 người; tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cho 50 người tại hai thôn Lùng Cúng, Phìn Ngài (xã Nậm Có, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái). Đã tổ chức điều tra, đánh giá hiện trạng diện tích, lập hồ sơ theo dõi quản lý và yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không trồng mới cây thảo quả.
Qua kiểm tra, đo đếm tại 3 ô tiêu chuẩn đối chứng, Đoàn giám sát xác định lượng tăng trưởng hàng năm rừng tự nhiên là 2,3%; cây rừng được bảo vệ tốt, không có hiện tượng bị xâm hại; cây tái sinh phát triển mạnh gồm các loài đặc trưng chủ yếu táu mật, trám, bứa, xoan đào.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cho biết: Tại khu vực giáp ranh với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn xác định có 7 cây Bách Đài Loan, đường kính từ 10 đến 80cm, là loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Đặc biệt, trong các lần tuần tra tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn suối Nậm Tha, mọi người đã nhiều lần bắt gặp sự xuất hiện của 20 cá thể khỉ vàng (Macaca mulatta), loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB trong Nghị định số 32 ngày 30/3/2006 của Chính phủ. Như vậy, việc doanh nghiệp tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn là sự đột phá, sáng tạo của tỉnh Lào Cai trong thực hiện xã hội hóa nghề rừng.

Theo Sông Thu/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet