Xuất hiện bệnh nhân viêm não mô cầu ở miền bắc

Khánh Ngọc

Bệnh viêm não mô cầu là bệnh lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh nhân có thể sốc nhiễm khuẩn sau vài tiếng. Bệnh chỉ phòng được qua tiêm chủng.
Bệnh nhân bị nhiễm viêm não mô cầu.

Ngày 20/7, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết, khoa Cấp cứu đang tiếp nhận một bệnh nhân 21 tuổi quê ở Lạng Sơn, đang làm công nhân ở Bắc Ninh. Ghi nhận ban đầu, bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhiễm trùng tương đối nặng, tri giác lơ mơ, hôn mê.

Trước đó, bệnh nhân này sốt cao, đau đầu, xuất hiện các ban hoại tử trên da, hôn mê, được người thân đưa vào Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán nghi ngờ viêm màng não, nhiễm trùng huyết do não mô cầu. Bệnh nhân được chuyển thẳng lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cách ly, xử trí chống sốc, thở máy, sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu với não mô cầu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân mắc não mô cầu.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã báo cáo ca bệnh lên Bộ Y tế, địa phương (nơi bệnh nhân sinh sống), khoanh vùng ổ dịch.

Theo bác sĩ Cấp, khi vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người có cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém.

Vì có ban hoại tử trên da nên bệnh viêm não mô cầu dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Bệnh viện Bệnh Nhiết đới Trung ương cho biết bệnh viêm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu tiến triển rất nhanh và khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường.Tuy nhiên nhiễm não mô cầu có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24 giờ.

Nếu người bệnh may mắn sống sót thì có thể mang những di chứng nghiêm trọng như phải cắt bỏ các chi, các ngón tay, ngón chân, để lại các tổn thương não, giảm thính lực, tổn thương thận và các vấn đề về tâm lý.

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu. Vắc xin phòng não mô cầu typ A và typ C được chỉ định cho tất cả các đối tượng từ 24 tháng tuổi trở nên. Nếu con bạn chưa tiêm phòng não mô cầu hãy đưa trẻ đến các địa điểm tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn về hiệu quả, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin và phác đồ tiêm phù hợp.

Trong trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet