Xuất hiện tâm thư chỉ trích, yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, một bức tâm thư gây tranh cãi đã xuất hiện trong một thời gian ngắn trên một trang tin thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc, có nội dung kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

Lá thư này được đăng trên trang tin Wujie News vào đầu tháng 3, vài ngày trước khi Quốc hội Trung Quốc bắt đầu kỳ họp thường niên tại Bắc Kinh. Nội dung thư chỉ trích ông Tập Cận Bình vì đã có những bước đi sai lầm khiến nền kinh tế của Trung Quốc chững lại, đồng thời yêu cầu bãi miễn toàn bộ chức vụ của ông Tập.

Ảnh chụp trang tin Wujie News. Một bức tâm thư không đề tên người gửi đã được đăng tải trên trang web này, yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

Tình hình hiện tại khác hẳn với thời điểm ông Tập mới lên nhậm chức ba năm trước và khởi động chiến dịch truy quét tham nhũng, được dư luận trong nước hưởng ứng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chiến dịch này cũng là cái búa mà Chủ tịch Trung Quốc dùng để đe dọa các đối thủ chính trị và khẳng định quyền lực.

Bức tâm thư trên viết rằng ông Tập đã có công lớn khi tiến hành chiến dịch chống tham nhũng nhằm xử lý những sai phạm của các quan chức trong đảng, nhưng cũng chính chiến dịch này đã dẫn đến tình trạng “lơ là trách nhiệm” ở các cấp trong chính phủ, khiến nhiều quan chức tỏ ra lo sợ và không thực hiện nhiệm vụ được đề ra. Bức thư cho biết, điều này đã khiến nền kinh tế Trung Quốc ngày càng đi xuống và chiến dịch này chỉ còn tác dụng củng cố quyền lực của ông Tập.

Lá thư này được coi là lời chỉ trích đầu tiên được công bố đại chúng ở Trung Quốc và liên kết chiến dịch chống tham nhũng với tình hình kinh tế đi xuống. Nó cũng quy trách nhiệm cho ông Tập, chứ không phải Thủ tướng Lý Khắc Cường. Là nhân vật số 2 trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và là một nhà kinh tế học, ông Lý đáng lẽ là người định hướng kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc, nhưng theo bức thư, ông không có quyền hạn lớn như vậy.

Mặc dù bức thư chỉ xuất hiện trên trang Wujie News trong một thời gian ngắn, nhiều người đã đọc được nó và tạo nên một làn sóng lớn trên mạng Internet. Nhiều trang web nước ngoài đã đăng lại nội dung bức tâm thư trên.

Trang Wujie News là một trong số những trang tin mới thành lập ở Trung Quốc thành công nhất. Ban đầu, nhờ có những bài bình luận hấp dẫn và tránh trích dẫn tin từ các hãng thông tấn như Tấn Hoa Xã, trang tin được nhiều độc giả theo dõi.

Tuy nhiên chỉ một năm sau đó, tương lai của Wujie News đang bị đe dọa nghiêm trọng và có tin đồn cho rằng trang tin sẽ bị đóng cửa. Hiện tại, phần lớn các tin bài của họ đều lấy từ các hãng thông tấn lớn của Trung Quốc, vì vậy phần lớn độc giả đã không còn theo dõi trang tin này nữa.

Bức thư cũng được đăng tải đúng vào thời điểm đối thủ của ông Tập đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng Trung Quốc diễn ra vào mùa thu năm tới. 5 trong số 7 thành viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản do ông Tập đứng đầu sẽ được thay thế bởi những nhân vật mới.

Hiện cuộc chạy đua để được trở thành một trong năm người được chọn đang trở nên gay gắt, và một trong số họ sau này rất có thể sẽ thay thế ông Tập Cận Bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet