Xuất khẩu Mỹ sang Iran vẫn tăng bất chấp cấm vận

MINH THU

Infonet - Mặc dù Mỹ đã đặt ra hàng loạt lệnh cấm vận tài chính, song hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Iran vẫn tăng 30% trong năm nay, chủ yếu là mặt hàng ngũ cốc.
Xuất khẩu Mỹ sang Iran vẫn tăng bất chấp cấm vận - ảnh 1
Ngũ cốc - mặt hàng xuất khẩu thu lợi nhuận cao cho Mỹ trong 8 tháng đầu năm nay

Giới kinh tế tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trong bối cảnh các nước phương Tây cố gắng cô lập nền kinh tế của Iran do nghi ngờ quốc gia này đang theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân trong khi chỉ 8 tháng đầu năm nay, doanh thu từ hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang thị trường này đã đạt 199,5 triệu USD so với 150,8 triệu USD trong năm 2011.

Mức tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ được ghi nhận nhờ hoạt động buôn bán các mặt hàng ngũ cốc song giá trị từ xuất khẩu các mặt hàng nhân đạo như thuốc men lại đang ngày càng giảm. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ cho rằng chính lệnh cấm vận tài chính của chính phủ Mỹ đã khiến các nhà nhập khẩu Iran không đủ sức chi trả và mua  hàng hóa do Mỹ sản xuất.  

Tuy nhiên, những mặt hàng như sữa và thiết bị y tế vẫn được xuất sang Iran theo giấy phép xuất khẩu của Bộ Tài chính Mỹ vẫn có xu hướng gia tăng bất chấp lệnh cấm vận và các rào cản thanh toán.

Hiện tại, Mỹ cùng đồng minh châu Âu và nhiều quốc gia khác đã tiến hành áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận buộc Iran ngừng theo đuổi các chương trình làm giàu uranium và trả lời những câu hỏi xung quanh chương trình hạt nhân đang được triển khai tại quốc gia Hồi giáo này.

Trong khi đó, Iran từ chối mọi cáo buộc của các quốc gia phương Tây khi cho rằng mình đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và khẳng định những chương trình này chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình như sản xuất điện và tạo ra các đồng vị phóng xạ ứng dụng trong ngành y tế.

Lệnh trừng phạt kinh tế chỉ là một phần của chính sách 2 mặt trong đó bao gồm việc tiến hành các cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên trong bối cảnh thế giới năm nay, các lệnh trừng phạt trên dường như núp bóng dưới khả năng quân đội Mỹ - Israel sẽ tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Không bán ngũ cốc, tăng trưởng xuất khẩu Mỹ sẽ giảm

Danh mục hàng hóa xuất khẩu sang Iran của Mỹ trong tháng 8 năm nay đạt 89,2 triệu USD là nhờ bán lúa mì và nhiều loại ngũ cốc. So với giai đoạn cùng kỳ năm 2011, Mỹ không cho xuất khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc sang Iran thì doanh thu từ hoạt động xuất khẩu ngô chỉ  đạt 21 triệu USD.

Trong khi, các mặt hàng y tế và dược phẩm dùng cho cả người và động vật đã giảm từ 26,7 triệu USD xuống còn 14,9 triệu USD. Danh mục xuất khẩu bột giấy và giấy vụn cũng giảm mạnh từ 40.9 triệu USD xuống còn 17,4 triệu USD.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng xuất khẩu lại được ghi nhận trên một số mặt hàng. Điển hình, doanh thu bán các sản phẩm từ sữa bao gồm kem, bơ, cũng như các loại chất béo và dầu phục vụ bữa ăn hàng ngày đã tăng hơn gấp đôi từ mức 7,8 triệu USD lên 20,3 triệu USD.

Ngoài ra hoạt động xuất khẩu thiết bị y tế, nha khoa, phẫu thuật và dụng cụ điện y tế vẫn tăng từ mức 4,7 triệu USD lên 8 triệu USD.

Mặc dù Iran có thể vẫn sẽ nhập khẩu các mặt hàng trên, song nhiều công ty của Mỹ báo cáo trong nhiều tháng qua, các doanh nghiệp này đã gặp phải vô vàn trở ngại trong việc nhận tiền thanh toán của các đối tác tại Iran. Bởi hiện tại, nhiều ngân hàng lớn của Iran đã bị liệt vào "sổ đen" của Bộ Tài chính Mỹ do cáo buộc các ngân hàng này hoạt động hỗ trợ cho quân khủng bố hoặc liên quan tới các chương trình phá hủy quy mô lớn và vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, một vài ngân hàng Iran không nằm trong "sổ đen" của Bộ Tài chính Mỹ thường hoạt động với quy mô nhỏ và khả năng tiếp cận với nguồn ngoại hối rất hạn hẹp. Ngoài ra, không loại trừ khả năng những ngân hàng nhỏ này nhận được nguồn ngoại tệ mạnh từ các ngân hàng nằm trong "sổ đen" do đó các đối tác nước ngoài không muốn hợp tác vì sợ bị cáo buộc "gián tiếp" hợp tác với ngân hàng Iran. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet